Tư vấn chọn mua máy tính cho doanh nghiệp tốt nhất giúp tối ưu chi phí

15/02/2024
tu-van-chon-mua-may-tinh-cho-doanh-nghiep-tot-nhat-giup-toi-uu-chi-phi

Khi quyết định phát triển doanh nghiệp hoặc thành lập công ty, việc quan trọng đầu tiên là thiết lập một văn phòng hiệu quả, trong đó việc đầu tư máy tính doanh nghiệp không thể thiếu. Bài viết dưới đây HTmart sẽ chia sẻ kinh nghiệm về việc chọn mua máy tính doanh nghiệp, pc laptop doanh nghiệp giúp đáp ứng đúng nhu cầu và duy trì ngân sách một cách hợp lý nhất.

1. Vì sao doanh nghiệp nên mua máy tính để bàn?

Máy tính để bàn có nhiều ưu điểm hơn so với laptop hoặc máy tính bảng. So với laptop, máy tính đồng bộ (PC) có khả năng nâng cấp linh kiện một cách dễ dàng và đa dạng hơn. Tùy thuộc vào nhà sản xuất, máy tính đồng bộ có khả năng thay đổi và nâng cấp hầu hết các linh kiện, bao gồm CPU, card đồ họa, mainboard... 

Một ưu điểm khác của máy tính để bàn là khả năng sạc pin. Bạn chỉ cần cắm điện là có thể sử dụng ngay. Với máy tính doanh nghiệp loại để bàn, bạn không cần phải lo lắng nhiều về vấn đề nguồn điện (PSU), đảm bảo bộ nguồn đủ an toàn để hệ thống hoạt động ổn định. 

may-tinh-doanh-nghiep-nen-chon-loai-may-tinh-de-ban
Máy tính doanh nghiệp nên chọn loại máy tính để bàn 

2. Công ty, doanh nghiệp mới mở nên mua máy tính bàn cũ hay mới? 

Nếu bạn đang chuẩn bị thành lập công ty và có nguồn ngân sách lớn thì nên lựa chọn mua máy tính để bàn mới. Trước hết, máy tính mới thường có hiệu suất và tốc độ xử lý cao, giúp cải thiện khả năng làm việc hiệu quả. Đặc biệt đối với nhân viên xử lý công việc đặc thù liên quan đến thiết kế, quay dựng.   

Với cấu hình mới, đảm bảo khả năng làm việc mượt mà với phần mềm và ứng dụng hiện đại. Đồng thời, khi mua máy tính mới bạn cũng nhận được hỗ trợ kỹ thuật hiệu quả từ nhà cung cấp cũng được đảm bảo, giúp giải quyết vấn đề phát sinh nhanh chóng. Khi mua theo số lượng lớn doanh nghiệp sẽ nhận được ưu đãi máy tính doanh nghiệp giá rẻ hơn thị trường. 

3. Kinh nghiệm chọn mua máy tính cho công ty

Trước khi quyết định mua máy tính cho doanh nghiệp phải hiểu rõ về nhu cầu và yêu cầu cụ thể của doanh nghiệp là quan trọng. Cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với nhiều yếu tố, từ mục đích sử dụng, ngân sách đầu tư, đến các yếu tố đặc thù của công việc. 

lua-chon-may-tinh-doanh-nghiep-dua-vao-muc-dich-va-ngan-sach
Lựa chọn máy tính doanh nghiệp dựa vào mục đích và ngân sách 

Xác định mục đích sử dụng

Tùy thuộc vào loại công ty và phòng ban, chọn máy tính doanh nghiệp cần xác định mục đích sử dụng cụ thể để chọn loại nào PC phù hợp cho doanh nghiệp. Nhân viên văn phòng cần máy với hiệu suất cơ bản, trong khi các đội ngũ thiết kế đồ họa cần máy có card đồ họa mạnh. 

Xác định ngân sách đầu tư

Đối với doanh nghiệp mới, trước khi đưa ra lựa chọn mua máy tính văn phòng, vấn đề tài chính luôn được cân nhắc kỹ lưỡng nhất. Khi chọn máy tính văn phòng, dựa vào mục đích sử dụng và ngân sách quản lý nhân viên để lựa chọn mua máy tính phù hợp. Tránh lựa chọn máy tính vượt quá tầm ngân sách, nhưng cũng tránh chọn lựa quá tiết kiệm bằng cách chọn máy tính rẻ hoặc hàng lô có chế độ bảo hành kém, đến lúc hỏng hóc phải phát sinh thêm nhiều chi phí. 

Lựa chọn theo các yếu tố đặc thù công việc

Khi chọn máy tính doanh nghiệp, quan trọng phải xem xét nhiều yếu tố như bảo mật dữ liệu, khả năng kiểm soát thông tin công ty trong môi trường văn phòng, và giảm nguy cơ mất mát dữ liệu. Đồng thời, máy tính cần đảm bảo hiệu suất làm việc cao, và yêu cầu nâng cao hơn chút là thiết kế đẹp, phù hợp với không gian văn phòng hiện đại và gọn nhẹ.

 

dua-vao-dac-thu-cong-viec-de-chon-loai-may-tinh-pc-laptop-doanh-nghiep-phu-hop
Dựa vào đặc thù công việc để chọn loại máy tính pc laptop doanh nghiệp phù hợp 

Lựa chọn cấu hình máy

Sau khi xác định nhu cầu mua máy tính văn phòng cho công ty, bước tiếp theo là chọn lựa cấu hình máy phù hợp. Khác với phần mềm có thể cài đặt lại, phần cứng máy tính văn phòng cần có tính ổn định hơn, tuy nhiên, vẫn có khả năng nâng cấp nếu dòng máy hỗ trợ.

Tìm thương hiệu uy tín

Hiện nay, thị trường máy tính doanh nghiệp đa dạng với nhiều thương hiệu và mức giá khác nhau, đòi hỏi các doanh nghiệp nên tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi quyết định mua. Trong phân khúc máy tính văn phòng dành cho doanh nghiệp, Dell, HP, Lenovo được coi là những hãng công nghệ hàng đầu hiện nay. Cũng có thể tìm đại lý chiết khấu tốt để mua được máy tính doanh nghiệp giá rẻ. 

4. Các tiêu chí chọn mua máy tính cho công ty, doanh nghiệp tối ưu nhất

Lựa chọn máy tính cho công ty và doanh nghiệp đặt ra hàng loạt các vấn đề về hiệu suất, bảo mật, và quản lý tài chính. Hãy cùng HTmart chúng tôi tìm hiểu các tiêu chí quan trọng khi chọn mua máy tính văn phòng.

Hệ điều hành

Hệ điều hành là một phần mềm quản lý toàn bộ thành phần của thiết bị điện tử, bao gồm cả phần cứng và phần mềm.

 

Lựa chọn hệ điều hành Windows hoặc MAC OS
Lựa chọn hệ điều hành Windows hoặc MAC OS 

Windows là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất thế giới với phiên bản mới nhất là Windows 11. Phiên bản này mang lại trải nghiệm mới với giao diện được cải thiện, bao gồm hệ thống icons đẹp mắt và nhiều tính năng thông minh như snap cửa sổ đa nhiệm. Ngoài ra, người dùng cũng có khả năng cài đặt các ứng dụng Android trực tiếp trên hệ điều hành này, mở rộng tính năng và ứng dụng sẵn có.

MacOS, được Apple phát triển cho máy tính MAC, nổi bật với độ tương thích cao với các sản phẩm Apple khác. Máy tính doanh nghiệp hệ điều hành này được biết đến với bảo mật và quyền riêng tư, mặc dù có thể gặp khó khăn trong việc nâng cấp và sửa chữa.

Chrome OS, dựa trên Linux và phát triển bởi Google, là một lựa chọn tiết kiệm chi phí, đặc biệt phù hợp cho giải trí, giáo dục, và doanh nghiệp nhỏ. Sử dụng Google Play để tải ứng dụng và dịch vụ, mang lại tính đơn giản và linh hoạt cho người dùng.

Dạng thức

Khi tìm mua máy tính doanh nghiệp , quan tâm đến hình dáng và kích thước là rất quan trọng. Nó được gọi là "dạng thức," bao gồm cả kích thước vật lý bên ngoài và đặc tính của thùng máy (case), giúp xác định các chức năng cụ thể của máy tính.

PC Truyền Thống: PC truyền thống được sản xuất với mục đích là đặt lên bàn làm việc. Nó đã trải qua nhiều cải tiến để thích ứng với các yêu cầu và phong cách sống hiện đại ngày nay.

Tower (Hình Tháp): Tower là dạng thức phổ biến nhất cho máy tính, phổ biến cả trong môi trường doanh nghiệp và gia đình. Có nhiều kích thước từ full-size đến micro-size, thay đổi về khả năng chứa linh kiện và giá cả. Vì hiệu suất cao nên thường được ưa chuộng bởi game thủ, nhà thiết kế đồ họa, và biên tập video. Hiệu suất thấp dùng văn phòng thông thường được gọi là máy tính doanh nghiệp giá rẻ. 

Small/Slim Form Factors (PC cỡ nhỏ): Đối với những người muốn tối ưu không gian làm việc mà vẫn đảm bảo hiệu suất máy tính, các máy tính để bàn với kiểu dáng nhỏ gọn, còn được gọi là "Slim Form Factors," là sự lựa chọn lý tưởng. Những chiếc máy tính nhỏ này vẫn giữ được đầy đủ chức năng cần thiết. Vẫn có thể thực hiện các công việc văn phòng cơ bản như soạn thảo văn bản, bảng tính và sử dụng các phần mềm kinh doanh quan trọng.

 

dang-thuc-bao-gom-ca-kich-thuoc-vat-ly-ben-ngoai-va-dac-tinh-cua-thung-may-case
Dạng thức," bao gồm cả kích thước vật lý bên ngoài và đặc tính của thùng máy (case) 

PC All-in-One (Tất cả trong một): PC All-in-One được thiết kế để tích hợp tất cả các linh kiện trong một thùng máy duy nhất, bao gồm cả màn hình hiển thị.

Máy tính doanh nghiệp màn hình lớn và linh kiện khỏe sẽ làm tăng giá thành. PC All-in-One có thể phục vụ nhiều mục đích sử dụng, từ nhu cầu hàng ngày đến máy trạm chuyên đồ họa.

Máy tính que (Stick PC)

Mặc dù không phải là máy tính để bàn sử dụng hàng ngày, nhưng máy tính que được đánh giá cao với ngoại hình nhỏ gọn và chức năng mạnh mẽ. Mặc dù không phù hợp cho việc chơi game, nhưng nếu chỉ cần duyệt web và xem phim, chúng là lựa chọn khá ổn định. Loại này xếp vào máy tính doanh nghiệp giá rẻ. 

Bộ vi xử lý CPU

Bộ xử lý trung tâm (CPU) được coi là "bộ não" của hệ thống máy tính, thực hiện các lệnh cần thiết để vận hành toàn bộ hệ thống và xử lý lệnh đầu vào từ người dùng. Hiện nay, trên thị trường có hai nhà sản xuất chính là Intel và AMD.

Số lượng nhân/lõi (core) là một yếu tố quan trọng khi xem xét CPU. Số nhân của CPU xác định khả năng xử lý đồng thời các tác vụ. Ví dụ, CPU AMD Ryzen Threadripper mới nhất với 12 nhân có thể xử lý đồng thời mười hai quy trình riêng biệt, trong khi một CPU Intel Core i3 dual-core chỉ có thể xử lý hai quy trình đồng thời nhưng riêng biệt.

 

tren-thi-truong-co-hai-nha-san-xuat-chinh-la-intel-va-amd
Trên thị trường có hai nhà sản xuất chính là Intel và AMD.

Tốc độ xung nhịp của CPU cũng quan trọng và cần được xem xét. Intel, với danh tiếng lâu dài trong lĩnh vực bộ xử lý hiệu năng cao, thường được biết đến với giá cả cao hơn, nhưng mang lại hiệu suất đáng giá. Các dòng sản phẩm của Intel, từ Core i3 đến Core i9, phản ánh sự đa dạng về mức độ hiệu năng.

AMD, là đối thủ cạnh tranh của Intel, cung cấp CPU mạnh mẽ với giá cả thường thấp hơn. Bộ xử lý Ryzen đã thay đổi định kiến với hiệu năng mạnh mẽ, giúp AMD nổi bật trong thị trường CPU.

Cả hai nhà sản xuất đều cung cấp các CPU phù hợp cho các nhu cầu khác nhau. PC chạy bằng Intel thường được lựa chọn để xử lý các tác vụ nặng như thiết kế đồ họa, chỉnh sửa video hay chơi game. Mặt khác, AMD cung cấp các CPU có giá thấp hơn nhưng vẫn mang lại hiệu suất đáng kể, đặc biệt là với dòng Ryzen.

Ngoài ra, card đồ họa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định khả năng xử lý của máy tính doanh nghiệp, và thường được tích hợp với CPU trong các máy tính cấu hình sẵn.

Vỏ case

Vỏ case của máy tính doanh nghiệp là thành phần bảo vệ linh kiện bên trong, tạo nên ngoại hình và tính thẩm mỹ của hệ thống. Khả năng bảo vệ khỏi tác động từ môi trường bên ngoài như bụi, nước và khả năng tản nhiệt là những chức năng cơ bản mà mọi vỏ case đều cần đảm bảo. mỹ của hệ thống.

 

vo-case-vo-ngoai-bao-ve-linh-kien-tao-nen-tinh-tham-my-cua-he-thong

Vỏ case vỏ ngoài bảo vệ linh kiện tạo nên tính thẩm mỹ của hệ thống

Với sự đa dạng về kiểu dáng và kích thước, người dùng có thể lựa chọn vỏ case phù hợp với mục đích sử dụng và sở thích cá nhân. Từ vỏ tower thông thường cho đến các mô hình nhỏ gọn như mini-ITX, mỗi loại vỏ case đều mang đến một trải nghiệm sử dụng khác nhau. Chất liệu của vỏ case thép đến nhôm hay nhựa cao cấp, đa dạng và độ bền khác nhau. Trọng lượng của vỏ case cũng cần được xem xét.

Bộ nhớ RAM

Bộ nhớ truy xuất ngẫu nhiên (RAM) giúp tăng tốc trải nghiệm sử dụng máy tính doanh nghiệp. Trong quá trình hoạt động, CPU truy xuất dữ liệu từ ổ cứng, và RAM giữ lại những dữ liệu này tạm thời để tăng tốc quá trình truy xuất kế tiếp. Đối với các công việc đòi hỏi nhiều tài nguyên như chỉnh sửa video bằng Adobe Premiere hoặc chơi game nặng, phải có lượng RAM đủ lớn để máy tính hoạt động mượt mà. Ít nhất 8GB RAM, nhưng nếu chỉ sử dụng cho các công việc cơ bản hoặc văn phòng, 2GB cũng đủ.

 

bo-nho-ram-giup-tang-toc-trai-nghiem-su-dung-may-tinh-doanh-nghiep
Bộ nhớ (RAM) giúp tăng tốc trải nghiệm sử dụng máy tính doanh nghiệp

Bộ nhớ trong máy tính có thể dễ dàng thay đổi và nâng cấp đối với hầu hết các máy tính được cấu hình sẵn. Tuy nhiên, khi lựa chọn, cần chú ý đến tốc độ và chuẩn RAM. Chuẩn RAM hiện tại phổ biến nhất là DDR4, mang lại tốc độ dữ liệu gấp đôi so với chuẩn trước đó là DDR3. Tốc độ RAM, đo bằng MHz, giống như xung nhịp của CPU, ảnh hưởng đến hiệu suất của hệ thống. DDR4 hiện đang là lựa chọn phổ biến, nhưng nếu sử dụng máy tính cho các công việc thông thường hoặc giải trí, DDR3 vẫn là một lựa chọn tiết kiệm chi phí.

Mainboard

Mainboard, hay còn gọi là bo mạch chủ, đóng vai trò quan trọng như trái tim của một hệ thống máy tính. Chức năng chính của mainboard là cung cấp nền tảng kết nối cho các linh kiện chính như CPU, RAM, card đồ họa, và ổ cứng. Nó đảm bảo sự tương tác hài hòa giữa các phần cứng, làm cho máy tính hoạt động một cách hiệu quả.

 

mainboard-quan-trong-nhu-trai-tim-cua-mot-he-thong-may-tinh

Mainboard quan trọng như trái tim của một hệ thống máy tính

Mainboard có nhiều kích thước khác nhau để phù hợp với đa dạng các loại máy tính. Kích thước phổ biến như ATX thường được sử dụng cho máy tính đa nhiệm và đòi hỏi nhiều tài nguyên. Trong khi đó, các kích thước như microATX và mini-ITX thích hợp cho máy tính với yêu cầu về không gian nhỏ hoặc máy tính đơn giản.

Mainboard cũng có các kết nối và cổng đa dạng để hỗ trợ các thiết bị ngoại vi. Các cổng USB, kết nối mạng, âm thanh, và các khe cắm mở rộng như PCIe đều nằm trong thiết kế của mainboard. Khi chọn mua một mainboard phù hợp cân xem xét các yếu tố như chất lượng của các linh kiện, khả năng mở rộng, và tính tương thích với các thành phần khác nhau.

Ổ cứng

Máy tính đồng bộ thường tích hợp ổ cứng truyền thống HDD và sau đó thêm ổ cứng thể rắn SSD để cải thiện hiệu suất. 

 • Ổ cứng HDD thường có dung lượng lớn, phù hợp để lưu trữ dữ liệu, phim ảnh, và các tài liệu quan trọng. Giá thành thấp theo dung lượng, ổ cứng HDD là sự chọn lựa phổ biến cho việc lưu trữ lượng lớn dữ liệu.
 • Ổ cứng SSD mang lại tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh hơn đáng kể so với HDD, giúp khởi động hệ điều hành và các chương trình nhanh chóng.

Một số máy tính đồng bộ được trang bị cả ổ HDD và SSD để kết hợp lợi ích của cả hai. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, người dùng có thể chọn máy tính chỉ với ổ HDD hoặc chỉ với ổ SSD.

Bộ nguồn

Bộ nguồn (PSU - Power Supply Unit) là thành phần cung cấp điện cho máy tính doanh nghiệp. Nó chuyển đổi nguồn điện từ ổ cắm thành dạng phù hợp cho các linh kiện trong máy. Việc chọn bộ nguồn phù hợp là quan trọng để đảm bảo ổn định và an toàn cho hệ thống. Các yếu tố như công suất, hiệu suất, và chất lượng của bộ nguồn đều ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của máy tính.

 

bo-nguon-cung-cap-dien-cho-may-tinh-doanh-nghiep

Bộ nguồn cung cấp điện cho máy tính doanh nghiệp

Màn hình máy tính

Màn hình máy tính doanh nghiệp  là thiết bị hiển thị hình ảnh và thông tin từ máy tính. Các yếu tố quan trọng khi chọn màn hình bao gồm kích thước, độ phân giải, tần số làm mới, và công nghệ màn hình như IPS hoặc TN. Màn hình lớn và độ phân giải cao thường tạo ra trải nghiệm xem tốt hơn, trong khi tần số làm mới cao hỗ trợ cho các hoạt động đòi hỏi độ mượt mà, như chơi game. Công nghệ màn hình cũng ảnh hưởng đến chất lượng màu sắc và góc nhìn của màn hình.

Linh kiện chuột và bàn phím

Linh kiện chuột và bàn phím giúp nâng cấp trải nghiệm nhập liệu của máy tính doanh nghiệp. Chuột có nhiều loại như cảm ứng, quang học, và cơ, mỗi loại đáp ứng khác nhau với nhu cầu sử dụng. Độ nhạy của chuột, được đo bằng DPI, quyết định độ chính xác của con trỏ trên màn hình. Bàn phím có thể là loại cơ với cảm giác nổi bật và độ bền, hoặc là loại mềm với cảm giác êm dịu. Nhiều bàn phím còn tích hợp đèn nền có thể tùy chỉnh, cung cấp lựa chọn linh hoạt cho làm việc và giải trí trong điều kiện ánh sáng khác nhau. 

5. Địa chỉ mua máy tính doanh nghiệp giá tốt tại Hà Nội và HCM

HTmart Việt Nam với kinh nghiệm 10 năm lĩnh vực thiết bị pc laptop doanh nghiệp doanh nghiệp, phần mềm, và thiết bị siêu thị. Chuyên cung cấp giải pháp quản lý bán hàng chuyên sâu, HTmart đưa ra các sản phẩm và dịch vụ đa dạng phục vụ cho doanh nghiệp của bạn.

Với đội ngũ có kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu sắc về thị trường, doanh nghiệp, và nhu cầu của người tiêu dùng, HTmart luôn phấn đấu đạt mục tiêu trở thành đơn vị hàng đầu trong lĩnh pc laptop doanh nghiệp và phần mềm. 

 

lua-chon-don-vi-pc-laptop-doanh-nghiep

Lựa chọn đơn vị pc laptop doanh nghiệp 

Với triết lý "Uy tín - Chuyên nghiệp - Hiệu quả," HTmart mong muốn trở thành đối tác tin cậy của mọi doanh nghiệp và khách hàng trong và ngoài nước.

Thông tin liên hệ

HTMART HỒ CHÍ MINH - MIỀN NAM

 • Hotline/Zalo: 0983410916 | 0913446826 (Zalo)
 • Hồ Chí Minh: 87/2/3 Đ16, KP3, Hiệp Bình Chánh
 • Website: HTmart.vn
 • Email: HTmartinfo@gmail.com

HTMART HÀ NỘI - MIỀN BẮC

 • Hotline/Zalo: 0913446826 | 0919904826
 • Hà Nội: 31/158 Hoàng Văn Thái, Thanh Xuân
 • Website: HTmart.vn
 • Email: HTmartinfo@gmail.com

HTMART BÌNH DƯƠNG

 • Hotline/Zalo: 0913446826 | 0919904826 |
 • Showroom 01: 125 đường D8, Khu Phố 1, Phường Hoà Phú, Thủ Dầu Một
 • Showroom 02: 131/50 Lê Hồng Phong,Thủ Dầu Một
 • Tel: 0274.3844411 - Website: HTmart.vn
 • Email: HTmartinfo@gmail.com

Hy vọng với những thông trên bạn đọc sẽ rút ra được kinh nghiệm trước khi lựa chọn mua máy tính doanh nghiệp.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận