Bắt đầu từ 15/6/2024 kinh doanh vàng bạc đá quý phải xuất hoá đơn điện tử

13/06/2024
xuat-hoa-don-khi-kinh-doanh-vang-bac

Theo văn bản 231/TB-VPCP của Văn phòng Chính Phủ vào ngày 18/5/2024, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra, giám sát, thực hiện nghiêm quy định pháp luật về kinh doanh vàng xuất hóa đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế theo từng lần trong hoạt động kinh doanh, mua, bán vàng, hoàn thành chậm nhất trước ngày 15/6/2024.

1. Bắt buộc phải xuất hoá đơn điện tử khi kinh doanh vàng bạc đá quý

Từ cuối tháng 12/2022, ngành thuế đã chính thức triển khai xuất hoá đơn với từng lần bán hàng đối với các hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu. Việc này đã giải quyết và kiểm soát được doanh thu của từng cây xăng giúp nhà nước thu thuế và chống được buôn lậu xăng dầu. Do đó, trong thời gian sắp tới, nhà nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh áp dụng triển khai xuất hoá đơn điện tử đối với các ngành khác như: TMĐT, vàng bạc đá quý, siêu thị, hiệu thuốc,... giúp minh bạch thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chống thất thu ngân sách thuế Nhà nước.

xuat-hoa-don-dien-tu-khi-kinh-doanh-vang
Xuất hoá đơn điện tử khi kinh doanh vàng

Trong cuộc họp về chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá vừa diễn ra vào ngày 16/5/2024, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu kiên quyết thực hiện nghiêm chỉnh về hoá đơn điện tử trong hoạt động kinh doanh, mua bán vàng bạc. Chính vì vậy, sau ngày 15/6/2024 đơn vị nào không đăng ký và thực hiện xuất hoá đơn điện tử kết nối với cơ quan thuế trong mua bán, trao đổi vàng bạc sẽ bị rút giấy phép kinh doanh.

2. Lợi ích của việc triển khai và áp dụng hóa đơn điện tử máy tính tiền cho ngành vàng

Đối với nhà nước

 • Minh bạch thị trường vàng: Khi có hoá đơn giao dịch vàng, cơ quan quản lý sẽ theo dõi sát được thị trường vàng với từng giao dịch, bao gồm mặt hàng, số lượng, giá cả, thời gian, đối tượng. Đồng thời hoá đơn điện tử giúp cơ quan phát hiện được những địa phương nào đang đẩy giá lên và có dấu hiệu “thao túng thị trường”, ảnh hưởng đến giá vàng thị trường đó. Từ đó có thể kịp thời can thiệp và xử lý để thị trường hoạt động bình thường. 
 • Hạn chế việc buôn lậu vàng: Với hoá đơn điện tử, các giao dịch vàng sẽ được minh bạch, vì vàng phải có đầu vào hợp pháp, nguồn gốc rõ ràng mới hợp pháp để xuất hoá đơn đầu ra.Từ đó cơ quan quản lý sẽ kiểm soát được nguồn vào của vàng, ngăn chặn được tình trạng buôn lậu vàng không rõ nguồn gốc.
 • Hạn chế tình trạng trốn thuế, gian lận thuế: HĐĐT giúp cơ quan quản lý nắm bắt được chính xác doanh thu của các tiệm vàng, từ đó quản lý được việc thu thuế từ các cơ sở kinh doanh, tránh thất thu thuế.

xuat-hoa-don-dien-tu-khi-kinh-doanh-vang-doi-voi-nha-nuoc

Xuất hoá đơn điện tử khi kinh doanh vàng đối với nhà nước

Đối với các cơ sở kinh doanh 

 • Tăng tín nhiệm: Việc áp dụng xuất hoá đơn điện tử có kết nối với cơ quan thuế giúp các cơ sở kinh doanh vàng hoạt động minh bạch, nâng cao tính chuyên nghiệp, uy tín và tăng sự tin tưởng của khách hàng đối với cơ sở, từ đó thúc đẩy kinh doanh.
 • Tăng hiệu quả quản lý, kiểm soát được tình hình kinh doanh: HĐĐT giúp tiệm vàng theo dõi, kiểm soát chính xác các giao dịch mua bán. Dữ liệu được lưu trữ dễ dàng trích xuất khi có việc cần đến.
 • Tăng tính minh bạch: HĐĐT đáp ứng đầy đủ các quy định pháp luật, dữ liệu được lưu trữ an toàn. Từ đó các tiệm vàng có thể dễ dàng cung cấp, trích xuất dữ liệu khi cơ quan quản lý yêu cầu lúc đóng thuế. 

xuat-hoa-don-dien-tu-khi-kinh-doanh-vang-doi-voi-co-so-kinh-doanh

Xuất hoá đơn điện tử khi kinh doanh vàng đối với cơ sở kinh doanh

Đối với người tiêu dùng

 • Yên tâm khi mua vàng: Giups người tiêu dùng có thể yên tâm về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng của vàng khi mua.
 • Đảm bảo quyền lợi: Khi người dân bán lại vàng có hoá đơn điện tử, sẽ giúp chứng minh nguồn gốc xuất xứ của vàng, tránh bị chèn ép và bảo vệ người mua.
 • Hoá đơn lưu trữ dễ dàng tra cứu giúp người tiêu dùng quản lý tốt các giao dịch mua bán vàng.

xuat-hoa-don-dien-tu-khi-kinh-doanh-vang-doi-nguoi-tieu-dung

Xuất hoá đơn điện tử khi kinh doanh vàng đối với người tiêu dùng

3. Các cơ sở kinh doanh vàng cần làm gì? 

Trong bối cảnh Nhà nước, cơ quan thuế và các cơ quan chức năng đang quyết liệt và "siết chặt" quy định bắt buộc các cơ sở kinh doanh vàng bạc áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền kết nối với cơ quan thuế để cung cấp cho khách hàng, doanh nghiệp cần thực hiện các bước chuẩn bị sau:

cac-co-so-kinh-daonh-can-lam-gi
Các cơ sở kinh doanh cần làm gì ?

Bước 1: Chuẩn bị hạ tầng và chi phí để cài đặt giải pháp xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền có kết nối dữ liệu với cơ quan thuế theo đúng quy định.

Bước 2: Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Đơn vị, cá nhân cần liên hệ với các nhà cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử uy tín để được hỗ trợ chi tiết:

 • Nếu đơn vị đang sử dụng hóa đơn điện tử GTGT thông thường, cần chuyển đổi sang hóa đơn điện tử máy tính tiền.
 • Nếu đơn vị chưa sử dụng hóa đơn điện tử, cần đăng ký triển khai hóa đơn điện tử máy tính tiền.

* Lưu ý & Khuyến cáo:

 • Để phát hành hóa đơn điện tử trên máy tính tiền, đơn vị/cá nhân cần chọn nhà cung cấp hóa đơn điện tử có kết nối với phần mềm quản lý bán hàng đang sử dụng.
 • Nên sử dụng đồng bộ cả hai giải pháp hóa đơn điện tử và phần mềm bán hàng của cùng một nhà cung cấp để tránh xung đột dữ liệu và đảm bảo sự thuận tiện, dễ dàng trong việc liên hệ hỗ trợ.

Như vậy việc Nhà nước, cục thuế và các ban ngành liên quan siết chặt việc xuất hoá đơn điện tử đối với các cơ sở kinh doanh vàng bạc là điều cần thiết và cấp bách. HĐĐT sẽ giúp nhà nước, cục thuế quản lý được vàng, giúp các cơ sở kinh doanh có thêm tín nhiệm và người tiêu dùng sẽ an tâm hơn khi mua vàng.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận