Các lỗi thường gặp với máy quét mã vạch, nguyên nhân và cách khắc phục

16/08/2022

Trong quá trình sử dụng máy quét mã vạch, không thể tránh khỏi tình trạng máy bị lỗi. Bài viết dưới đây HTmart xin giới thiệu tới các bạn một số lỗi thường gặp của máy quét mã vạch như máy quét không quét được mã, máy quét bị đơ, ... Và cách khắc phục và giải quyết sự cố.

Hiện nay máy quét mã vạch 2D đang được sử dụng phổ biến tại các cửa hàng, siêu thị, các điểm bán lẻ,.. Trong quá trình sử dụng máy quét mã vạch, không thể tránh khỏi tình trạng máy bị lỗi. Bài viết dưới đây HTmart xin giới thiệu tới các bạn một số lỗi thường gặp của máy quét mã vạch như máy quét không quét được mã, máy quét bị đơ, ... Và cách khắc phục và giải quyết sự cố.

1. Máy quét mã vạch không truyền được dữ liệu 

1.1 Tiếng bíp vẫn bình thường nhưng không truyền được dữ liệu khi máy quét đọc mã vạch, một trong những nguyên nhân có thể là do cài đặt sai của máy quét, một nguyên nhân khác có thể là do lỗi cáp, không truyền được dữ liệu. Bạn vui lòng tham khảo lại hướng dẫn sử dụng, đặt lại máy quét và kiểm tra xem máy quét có được đặt ở chế độ cổng phù hợp hay không. 

1.2 Cáp RS232 của máy quét đã được kết nối tốt, nhưng không truyền dữ liệu khi máy quét đọc mã vạch, nguyên nhân là do chế độ cổng nối tiếp chưa được thiết lập, Vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng và đặt chế độ cổng nối tiếp cho máy quét .

Máy quét mã vạch lỗi kết nối

2. Đèn LED tắt khi máy quét đọc mã, không có tiếng bíp hoặc tia laser

2.1 Đèn LED tắt khi máy quét đọc mã cũng không có tiếng bíp hoặc tia laser, một trong những nguyên nhân có thể là nguồn của máy quét không được kết nối, hoặc cáp không được cắm chặt dẫn đến tiếp xúc kém. Giải pháp: đầu tiên, hãy kiểm tra xem nguồn điện của máy quét đã được kết nối chưa, nếu đã được kết nối, hãy kiểm tra xem giao diện của cáp có bị lỏng hay không. Tốt hơn là kết nối lại cáp với máy quét để đảm bảo nguồn điện bình thường.

2.2 Sau khi kết nối bên phải của máy quét, đèn LED tiếp tục nhấp nháy và máy quét không thể đọc mã vạch, cũng không có âm thanh bíp từ máy quét. Tình trạng này về cơ bản là do sự cố bên trong của máy quét, mà nguyên nhân chung là do IC tiếp xúc kém. Lúc này bạn nên liên hệ với các đại lý hoặc nhà sản xuất để bảo trì.

máy quét mã vạch bị lỗi

3. Máy quét mã vạch không quét được mã 

 Máy quét khởi động bình thường và tia laser xuất hiện, nhưng không thể đọc được mã vạch. Dưới đây là các nguyên nhân chính thường dẫn đến tình trạng máy quét mã vạch không quét được mã:

3.1 Vị trí máy đặt máy quét / mã vạch chưa chính xác 

Quét mã vạch không thành công có thể do một số nguyên nhân liên quan đến vị trí của mã vạch hoặc máy quét. Mã vạch có thể quá gần hoặc quá xa so với máy quét, tùy thuộc vào khoảng cách tiêu cự tối ưu của máy quét (khoảng cách mà mã vạch được lấy nét). Mã vạch có thể nằm ở một góc kém so với máy quét. Việc gắn máy quét theo phương vuông góc với mã vạch có thể gây ra phản xạ đặc điểm, nơi ánh sáng phản xạ trực tiếp trở lại máy quét, làm chói mắt nó đối với tín hiệu của mã vạch. Hướng của mã vạch có thể không tương thích với máy quét. Ví dụ, máy quét mã vạch laser phải được đặt sao cho vạch laser vuông góc với các vạch của mã vạch thì mới có thể đọc được.

Để khắc phục lỗi này bạn chỉ cần điều chỉnh máy quét hoặc mã vạch sao cho phù hợp với yêu cầu thì lúc này máy quét mã vạch có thể đọc được mã một cách bình thường.

3.2 Mã vạch bị hỏng do tiếp xúc với nhiều điều kiện khắc nghiệt, chẳng hạn như nhiệt độ khắc nghiệt và tiếp xúc với hóa chất. Điều này có thể làm cho mã vạch của bạn bị mờ hoặc nhòe, khiến chúng không thể đọc được. Mã vạch cũng có thể bị hư hỏng cơ học, như trầy xước, rách hoặc nhăn nheo.

Giải pháp khắc phục đó là lựa chọn loại giấy in mã vạch phù hợp với môi trường để tránh tình trạng hư hỏng mã vạch.

3.3 Tem mã vạch bị lỗi cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy quét mã vạch không quét được mã. 

Máy quét mã vạch không quét được mã

Để khắc phục lỗi này phải kiểm tra chất lượng in của máy in tem mã vạch. Lựa chọn vật liệu in có độ tương phản (màu trắng đen, độ bóng) thích hợp, đảm bảo đúng định dạng phông chữ để in mã vạch.

Trên đây HTmart đã tổng hợp các lỗi thường gặp của máy quét mã vạch, nguyên nhân và cách khắc phục. Hy vọng bài viết có thể cung cấp cho các bạn những thông tin bổ ích, giúp hỗ trợ các bạn trong việc giải quyết rắc rối với chiếc máy in mã vạch bị lỗi của mình. 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
XPRINTER XP58IIH MÁY IN HÓA ĐƠN (IN GIẤY NHIỆT, 58MM, USB)
Giảm 39%
900,000 VND 550,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandXPRINTER Xuất XứTrung Quốc Cổng kết nốiUSB + RJ11 Công nghệ inin nhiệt trực tiếp
Xprinter XP 58iiH
Giảm 50%
900,000 VND 450,000 VND
BrandXprinter Bảo Hành12 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứTrung Quốc
Cipherlab CPT-8000L - Máy kiểm kê kho Laser, DOS, 1D
Giảm 11%
8,500,000 VND 7,590,000 VND
BrandCipherlab Bảo Hành12 Tháng BrandCipherlab Khoảng Giá (VNĐ)5 Triệu - 8 Triệu Xuất XứTaiwan
máy in hóa đơn bluetooth 5802dd
Giảm 18%
1,700,000 VND 1,399,000 VND
Bảo Hành12 Tháng Cổng kết nốiBluetooth Công nghệ inin nhiệt trực tiếp/ gián tiếp Khổ giấy in (Max)58mm Loại máyCầm tay
máy in bill xprinter A160H
Giảm 42%
1,390,000 VND 810,000 VND
BrandXprinter Bảo Hành15 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)1 Triệu - 3 Triệu Xuất XứTrung Quốc
Két Thu ngân 10 Ngăn RoCo RC408
Giảm 39%
1,290,000 VND 790,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandDATAPOS Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiRJ11
32,900,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandZEBRA Xuất XứUSA Cổng kết nốiRS-232, USB2.0, Ethernet 10/100 & Bluetooth 2.1 Công nghệ inin nhiệt trực tiếp
Máy In Hóa Đơn Gprinter GP-5890XIII K58mm
Giảm 42%
990,000 VND 570,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandGprinter Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Cổng kết nốiUSB/LAN Công nghệ inin nhiệt trực tiếp