Các lỗi thường gặp với máy in tem mã vạch và cách khắc phục

10/08/2022
Các lỗi thường gặp với máy in tem mã vạch

Bạn đang gặp rắc rối với chiếc máy in tem mã vạch bị lỗi ? Bạn đang loay hoay không biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó như thế nào? Sau đây HTmart sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp đối với máy in tem nhãn, mã vạch và cách khắc phục các lỗi đó một cách đơn giản nhất giúp bạn có thể tự thao tác và sửa chữa chiếc máy in của mình.

Bạn đang gặp rắc rối với chiếc máy in tem mã vạch bị lỗi ? Bạn đang loay hoay không biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi đó như thế nào? Sau đây HTmart sẽ tổng hợp các lỗi thường gặp đối với máy in tem nhãn, mã vạch và cách khắc phục các lỗi đó một cách đơn giản nhất giúp bạn có thể tự thao tác và sửa chữa chiếc máy in của mình.

1. Các lỗi thường gặp với máy in tem mã vạch 

Hiện nay máy in tem mã vạch đã và đang được sử dụng phổ biến trong các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình sử dụng, việc máy in tem mã vạch phát sinh lỗi là vấn đề không thể tránh khỏi. Sau đây là một số lỗi thường gặp và cách khắc phục với máy in mã vạch.

1.1 Máy in mã vạch không nhận lệnh in 

Máy in mã vạch không nhận lệnh in hoặc không in được là sự cố phổ biến nhất khi người dùng sử dụng máy in mã vạch, bạn lo lắng rằng máy in của mình đã bị hỏng và không sử dụng được nữa? Đừng vội vàng kết luận mà hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân chính gây nên tình trạng máy in tem nhãn không nhận lệnh in và cách khắc phục. Máy in mã vạch đang trong trạng thái sẵn sàng in (đèn xanh) nhưng không nhận lệnh in có thể do 3 nguyên nhân chính sau đây:

- Driver của máy in tem mã vạch bị cài sai hoặc đã lỗi thời

Đầu tiên, kiểm tra lại driver được cài có có phải là phiên bản mới nhất hay không?Trong trường hợp máy in mã vạch hiển thị dưới dạng thiết bị không xác định “Unknown Device” thì khi này cần phải cài đặt lại driver của máy in. Trong trường hợp có nhiều biểu tượng máy in giống nhau cài đặt một cách chồng chéo, bạn nên gỡ bỏ các bản cũ và giữ lại bản cập nhật mới nhất. 

- Chọn sai cổng giao tiếp

Kiểm tra cổng giao tiếp của máy in tại phần thuộc tính Properties có khớp với chuẩn dây cáp giúp kết nối máy in với máy tính hay không (đã được thiết lập trong driver). Cổng giao tiếp được thiết lập trong driver phải tương ứng với dây cáp kết nối giữa máy tính và máy in:

- Khi đã xác định đã cài đặt đúng Driver và chọn đúng cổng giao tiếp mà máy in vẫn không nhận lệnh in thì nên kiểm tra lại dây cáp giao tiếp xem có được kết nối đúng cách không? Có thể rút Cable rồi cắm lại để tránh trường hợp dây cáp bị cắm sai hoặc bị lỏng.  

máy in mã vạch không nhận lệnh in

1.2 Máy in mã vạch bị mất nét

Đối với lỗi máy in mã vạch bị mất nét có 3 nguyên nhân chính:

- Do giấy in và mực in

Việc lựa chọn giấy in và mực in phù hợp với máy in là hết sức quan trọng. Mỗi loại máy in mã vạch sẽ tương thích với kích thước và loại giấy in tem nhãn, mã vạch khác nhau, việc sử dụng giấy in phù hợp là điều kiện cần để máy in mã vạch có  thể hoạt động một cách trơn tru nhất. Ngoài ra, khi sử dụng loại giấy in và mực in kém chất lượng cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng in của máy cũng như có thể gây ra tình trạng mất nét khi in.

Để khắc phục tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần lựa chọn giấy in có kích thước phù hợp với máy in của mình. Đảm bảo giấy in và mực in đạt tiêu chuẩn sẽ giúp bảo vệ máy in cũng như giúp máy in mã vạch không bị mất nét.

- Do file in và phần mềm in

Phần mềm in bị lỗi và file in không đạt tiêu chuẩn là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng máy in mã vạch bị mất nét. Kiểm tra lại file in và sử dụng phần mềm in tiêu chuẩn để không làm ảnh hưởng đến máy in.

- Do đầu in

Sau khi tiến hành kiểm tra, lỗi máy in mã vạch bị mất nét không phải do 2 nguyên nhân trên thì rất có thể do lỗi của đầu in. Trong quá trình sử dụng, đầu in có thể bị xước và bám bụi bẩn dẫn đến khi in bị mất nét. Để khắc phục bạn nên vệ sinh đầu in của máy bằng cách sử dụng khăn mềm và nhẹ nhàng lau chùi, tránh tác động mạnh có thể gây xước đầu in.

1.3 Máy in mã vạch báo đèn đỏ 

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến lỗi máy in mã vạch báo đèn đỏ đó là lắp sai giấy in hoặc máy chưa nhận diện đúng khổ giấy in.

- Lắp sai giấy in

Để khắc phục lỗi máy in mã vạch báo đèn đỏ đầu tiên, cần kiểm tra xem giấy đã được lắp đúng chưa,  nhấc nắp máy in và nắp mực lên xem giấy in đã được đưa đi xuống dưới và nằm trong 2 nẹp giấy chưa. Điều chỉnh cuộn giấy in nằm đúng vị trí, không bị lệch đi so với nẹp. Sau đó thử in lại.

- Máy nhận sai khổ giấy

Sau khi đã kiểm tra và thực hiện kiểm tra và điều chỉnh lại vị trí giấy in mà máy vẫn báo đèn đỏ và không in được thì nên đặt lại giấy để máy in có thể nhận diện. Thực hiện theo các bước sau:

+ Tắt máy in bằng cách tắt nút nguồn phía sau máy. Sau đó các bạn giữ chặt nút FEED trên máy in đồng thời bật lại nguồn máy in.

+Giữ nút FEED đến khi máy in có tiếng kêu “tít tít“ thì dừng.

+ Sau đó máy sẽ tự động chạy ra 1 đoạn giấy, đây là quá trình để máy nhận diện giấy. Sau khi máy nhận diện xong sẽ có 1 tiếng tít và đèn phía trên máy in sẽ chuyển về màu xanh.

+ Sau khi máy nhận diện khổ giấy in xong và đèn chuyển về màu xanh rồi. Nhấn thêm 1 lần nút FEED nữa rồi mới tiến hành thử in lại.

1.4 Máy tạo ra tiếng ồn lớn khi in

Máy in mã vạch phát ra tiếng kêu lớn trong quá trình in là một trong những lỗi phổ biến của máy in. Nguyên nhân chính gây ra tiếng ồn lớn khi in là do trục Roller qua thời gian sử dụng bị mòn, không thể xoay một cách trơn tru nên sẽ phát ra tiếng ồn khi hoạt động. 

Nếu trục xoay chưa quá cũ, bạn hãy thử dùng vít vặn chặt hoặc nới lỏng phần trục xoay. Sau đó thử in một vài bản in mới xem có còn tiếng kêu hay không. Trong trường hợp tiếng ồn vẫn phát ra hoặc trục không thể xoay, giải pháp cuối cùng lúc là phải phải thay thế trục Roller mới.

lỗi máy in mã vạch

1.5 Nhãn in quá nhạt hoặc tối và bị nhòe

Khi nhìn  nhãn,mã vạch in ra bị tối, bị nhòe hoặc bị mờ, hãy thay đổi cài đặt nhiệt của đầu in cao hơn hoặc thấp hơn và kiểm tra lại bản in. Sự cố này cũng có thể do loại ribbon không phù hợp với máy in tem mã vạch của bạn đang sử dụng. Kiểm tra lại ribbon mực để chắc chắn rằng ribbon bạn đang dùng hoàn toàn tương thích với máy in của bạn.

nhãn in bị mờ

1.6 Máy in in trên hai nhãn hoặc bỏ qua nhãn

Nguyên nhân phổ biến của việc bỏ qua nhãn hoặc không căn chỉnh bản in chính xác trên nhãn là Cảm biến phương tiện. Cảm biến phương tiện phát hiện khoảng trống hoặc vạch đen giữa các nhãn cho phép máy in “biết” vị trí nhãn bắt đầu và kết thúc. Xác định vị trí của cảm biến phương tiện và dùng một miếng vải sạch mềm phủ lên cảm biến để loại bỏ bụi bẩn khỏi nó. sau khi cài đặt nhãn thông qua cảm biến, nhấn nút nạp để kiểm tra, sau khi cấp một nhãn, máy in sẽ dừng lại. Sự cố cũng có thể do bạn đặt sai kích thước nhãn trong phần mềm bạn đang sử dụng trên máy tính. Việc có kích thước nhãn lớn hơn kích thước của nhãn vật lý cũng có thể gây ra hiện tượng in lệch và bỏ qua nhãn. Nếu sau khi làm sạch và kiểm tra các kích thước mà bạn vẫn gặp sự cố thì có thể cảm biến phương tiện đã bị lỗi và cần được thay mới.

2. Các cách giúp hạn chế tình trạng lỗi máy in mã vạch

Trong quá trình sử dụng máy in tem, mã vạch bạn có thể chủ động hạn chế tình trạng máy in mã vạch bị lỗi bằng các cách như sau:

2.1 Sử dụng giấy in và hộp mực có chất lượng tốt và tương thích với máy in

Bước đầu tiên là đảm bảo giấy in và hộp mực bạn sử dụng phù hợp hoàn toàn với máy in của bạn. Đảm bảo ribbon chuyển rộng, ribbon phải đúng theo thông số kỹ thuật của máy và được làm có thể khiến máy in tích tụ bụi và mảnh vụn, dẫn đến chất lượng in kém, thay đầu in thường xuyên và lỗi máy in mã vạch.

2.2 Vệ sinh máy in định kỳ

Giấy in và hộp mực chất lượng thấp không phải là yếu tố duy nhất gây ra bụi, mảnh vụn . Môi trường nơi đặt máy in tem mã vạch cũng có thể gây ra hiện tượng tích tụ bụi ở một mức độ nào đó. Mỗi máy in sẽ cần được làm sạch thường xuyên để giữ cho nó trong tình trạng hoạt động lý tưởng.

Làm theo hướng dẫn từ sách hướng dẫn sử dụng của máy in và làm sạch đầu in và trục lăn mỗi lần bạn lắp ribbon mới vào máy in nhiệt của mình. Việc này chỉ mất vài phút và có thể hạn chế tình trạng bị lỗi trong suốt thời gian hoạt động của máy in.

vệ sinh máy in tem nhãn

2.3 Giám sát cài đặt Máy in

Mỗi máy in đều có các cài đặt do nhà sản xuất đề xuất để giúp bạn tận dụng tối đa máy in của mình. Mặc dù các cài đặt này thường có thể tùy chỉnh, nhưng việc tăng hoặc thay đổi các cài đặt được đề xuất này cuối cùng có thể rút ngắn tuổi thọ của nó. Tốc độ in nhanh không chỉ có thể làm tăng số lượng lỗi máy in mã vạch mà bạn có thể gặp phải mà còn có thể làm hỏng máy in.

2.4 Chú ý đến cảm biến máy in

Rất tiếc là không thể tránh khỏi các hạt trong không khí như bụi và sợi giấy. Những hạt này có thể làm hỏng cảm biến in hoặc chặn chúng hoàn toàn theo thời gian nếu chúng tích tụ lại. Ngoài việc lau chùi thông thường, hãy giữ chúng ở mức độ ổn định bằng cách quét chúng bằng chổi sơn nhỏ, sạch hoặc dụng cụ lau bụi đóng hộp — tương tự như cách bạn sẽ sử dụng để làm sạch bàn phím.

Trên đây Htmart đã giới thiệu đến bạn các lỗi thường gặp ở máy in tem mã vạch và cách khắc phục, ngoài ra còn có một số cách cơ bản để hạn chế tình trạng xảy ra lỗi ở máy in. Hy vọng qua bài viết có thể cung cấp được những thông tin bổ ích giúp bạn có thể tự khắc phục được sự cố đối với máy in của mình mà không cần đến hỗ trợ của nhân viên kỹ thuật.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Giảm đến 50% thiết bị bán hàng nhân tháng vàng đại lễ (1/8-30/9/2023)

Nhân dịp đại lễ quốc khánh 2/9, Htmart mang đến cho quý khách hàng những ưu đãi tốt nhất. Khách hàng khi mua máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, máy pos bán hàng ... hay thiết bị bán hàng bất kỳ sẽ được giảm giá tới 50% (tùy từng sản phẩm).

Chi tiết khuyến mại
XPRINTER XP58IIH MÁY IN HÓA ĐƠN (IN GIẤY NHIỆT, 58MM, USB)
Giảm 39%
900,000 VND 550,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandXPRINTER Xuất XứTrung Quốc Cổng kết nốiUSB + RJ11 Công nghệ inin nhiệt trực tiếp
Xprinter XP 58iiH
Giảm 50%
900,000 VND 450,000 VND
BrandXprinter Bảo Hành12 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứTrung Quốc
Cipherlab CPT-8000L - Máy kiểm kê kho Laser, DOS, 1D
Giảm 11%
8,500,000 VND 7,590,000 VND
BrandCipherlab Bảo Hành12 Tháng BrandCipherlab Khoảng Giá (VNĐ)5 Triệu - 8 Triệu Xuất XứTaiwan
máy in hóa đơn bluetooth 5802dd
Giảm 18%
1,700,000 VND 1,399,000 VND
Bảo Hành12 Tháng Cổng kết nốiBluetooth Công nghệ inin nhiệt trực tiếp/ gián tiếp Khổ giấy in (Max)58mm Loại máyCầm tay
máy in bill xprinter A160H
Giảm 42%
1,390,000 VND 810,000 VND
BrandXprinter Bảo Hành15 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)1 Triệu - 3 Triệu Xuất XứTrung Quốc
Két Thu ngân 10 Ngăn RoCo RC408
Giảm 39%
1,290,000 VND 790,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandDATAPOS Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiRJ11
32,900,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandZEBRA Xuất XứUSA Cổng kết nốiRS-232, USB2.0, Ethernet 10/100 & Bluetooth 2.1 Công nghệ inin nhiệt trực tiếp
Máy In Hóa Đơn Gprinter GP-5890XIII K58mm
Giảm 42%
990,000 VND 570,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandGprinter Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Cổng kết nốiUSB/LAN Công nghệ inin nhiệt trực tiếp