10+ Lỗi Máy In Hóa Đơn Phổ Biến Thường Gặp

16/01/2021

Sau một thời gian sử dụng hoặc do bất cẩn thì không thể tránh khỏi những lỗi hỏng trên máy in hóa đơn. Với những lỗi nặng thì bạn nên gọi thợ chuyên để sửa chữa, tuy nhiên với những lỗi nhỏ thì bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra theo những hướng dẫn của HTMart bên dưới đây.

1. Máy in bill không in được

Sau một thời gian dài sử dụng, máy in bill dễ xảy ra hiện tương không in được đơn mới. Nếu phân tích thì có nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến lỗi máy in hóa đơn không in được. Tuy nhiên để đơn giản nhất hãy thử với những phương thức đơn giản như sau:

 • Tắt nguồn và khởi động lại máy in hóa đơn
 • Kiểm tra lại các cổng kết nối, dây dẫn bởi lẽ nếu không kết nối thì chắc chắn không in được rồi
 • Trong trong trường hợp máy in không nhận lệnh sẽ bạn sẽ không in được, do vậy hãy thử xem lại driver có phù hợp với máy hay không, nếu không đúngthì cần tìm và cài đặt lại cho đúng.
 • Kiểm tra xem có giấy in hóa đơn bị kẹt, rách trong thân máy hay không, nếu có hãy loại bỏ chúng để tiếp tục sử dụng máy in.

>>> Mua ngay: Giấy in hóa đơn 

2. Máy in bill báo ERROR

Trường hợp máy báo ERROR nhiều khả năng là do mạng không ổn định (do dây cắm hoặc dây mạng hoạt động kém ổn định, thậm chí là bạn đang quên bật mạng lên). Để xử lý, bạn nên kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây và điện, kiểm tra lại máy chủ xem đã khởi động chưa, dây cắm của máy in bill có cắm điện không, kiểm tra dây mạng có được kết nối.

may-in-bill-bao-error

Máy in bill báo ERROR

Nếu dây nguồn của máy đã cũ và chập chờn thì tốt nhất là bạn nên thay thế chúng, mức giá cũng rất rẻ mà thôi.

3. Máy in hóa đơn bị kẹt giấy

Tình trạng bị kẹt giấy in bill là chuyện rất phổ biến ở các máy giá rẻ và các máy cũ hoạt động từ lâu. Nguyên nhân khiến giấy bị kẹt có thể là do:

 • Bạn lắp giấy vào bị lệch vị trí
 • Giấy in quá ẩm, bị dính với nhau.
 • Sensor tách giấy bị hỏng (cần thay thế và sẽ mất công hơn)
 • Bao lụa (Lô Sấy) của máy in bị rách dẫn đến kẹt giấy

lỗi máy in bill kẹt giấy

Để xử lý kẹt giấy bạn có thể

Tháo lẫy của nắp máy in phía dưới của lưỡi cắt hình răng cưa màu trắng. Khi mở nắp ra bạn sẽ nhìn thấy có 1 bánh răng -> Lấy tay xoay bánh răng theo chiều kim đồng hồ: Để dao cắt trở về vị trí ban đầu. Sau khi dao cắt trở về vị trí ban đầu thì bấm nút mở nắp -> máy in sẽ bật nắp ra. Khi đó lắp lại giấy và in thử lại.

Nếu bạn đã kéo giấy ra mà máy vẫn báo kẹt giấy thì bạn cần phải kiểm tra thật kỹ 1 lần nữa để xem có những mẩu giấy nhỏ xíu nào bị rách nằm đâu đó bên trong của máy in hãy không. Hãy chắc chắn là mình đã tìm kỹ lưỡng. Tốt nhất hãy tháo mwor khay nạp giấy là lần theo đường nạp để lấy hết giấy vụn.

Trong quá trình dùng để tránh hiện tượng bị kẹt giấy thì bạn cũng nên chú ý sử dụng đúng loại giấy của máy in, khi lắp cần đặt đúng vị trí của giấy, hạn chế sử dụng các loại giấy lâu ngày bị ẩm để in ấn.

4. Máy in hóa đơn không in được hết bill

Máy in không in được hết hay in được nửa thì dừng có thể do lỗi khi cài đặt driver cho máy. Nhiều khả năng do bạn cài nhầm driver hoặc driver đang cài bị lỗi. Để xử lý chỉ có cách là cài lại driver cho máy.

5. Máy in bill không cắt giấy

Có nhiều máy in thời gian đầu khi sử dụng máy in hóa đơn vẫn hoạt động và cắt giấy bình thường sau sau một thời gian dùng thì dao không tự cắt nữa. Nguyên nhân có thể kể đến như:

 • Vô tình tắt đi chế độ tự động cắt giấy, lỗi driver: Hãy thử kiểm tra lại xem chế độ tự động cắt giấy còn hoạt động không.

Truy cập theo đường dẫn sau đây: Start / Devices and Printers / Click chuột phải vào biểu tượng máy in hóa đơn / Chọn Printer Proberties / Chọn tab Device Settings / Tại mục: Cash select bạn chọn " Cash Drawer #1 Before Printing" hoặc chọn các mục khác nếu muốn.

 • Dao cắt bị cong vênh, bị mỏng: kiểm tra lại dao cắt của máy in, trường hợp bị cong và cùn hỏng thì cần thay mới cho máy in hóa đơn.
 • Lần cắt giấy trước đó dao cắt bị kẹt: Nếu bị kẹt từ lần cắt trước thì máy sẽ không tự động quay lại vị trí cắt giấy. Hãy thử tháo nắp máy in ta rồi quay bánh nhông theo chiều kim đồng hồ để dao cắt giấy trở về vị trí ban đầu. Sau đó, lắp máy in bill và thử in lại nhé

may-in-bill-khong-cat-giay

Máy in bill không cắt giấy

6. Máy in hóa đơn bị mờ

Tình trạng này sẽ thường gặp trên các mẫu máy in hóa đơn nhiệt, nguyên nhân chủ yếu từ đầu in. Khi đầu in nhiệt bị bẩn bụi, các văn bản in ra sẽ bị nổi cham nên sẽ mờ, đầu in không tiếp xúc đủ với giấy. Trong trường hợp này bạn cần thiết phải vệ sinh đầu in để chúng hoat động bình thường.

may-in-hoa-don-bi-mo

Máy in hóa đơn bị mờ

Chú ý không nên sử dụng giấy vệ sinh để lau vì cso thể để lại sơ gây hại cho đầu in. Tốt nhất hãy sử dụng các thiết bị thôi bụi hoặc chổi lau quét dọn máy tính. Nên để đầu in nguội rồi mới vệ sinh, không nên làm khi đầu in mới hoạt động và còn rất nóng.

>>> Bạn có thể xem thêm bài viết: CÁCH BẢO QUẢN GIẤY IN NHIỆT ĐÚNG CÁCH, CHO HIỆU SUẤT IN ẤN TỐT NHẤT

>> Mua máy in bill chất lượng ở đâu chất lượng

7. Máy in hóa đơn bị chậm

Máy in hóa đơn bị chậm có thể xuất phát từ các nguyên nhân như:

 • Tốc độ truyền thấp.
 • Phần mền ứng dụng gặp lỗi.
 • Kích thước dữ liệu lớn hơn.
 • Những thay đổi trong phương pháp in ấn.

Một nguyên nhân không thể tránh khỏi khi dùng máy in đó là lượng dữ liệu ngày càng nhiều. Khi mới mua, lương dữ liệu ít nên tốc độ ra dữ liệu nhanh. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng các dữ liệu tăng nhanh dẫn đến máy có độ trễ lớn hơn.

8. Máy in hóa đơn bị lệch

Có khá nhiều người cho rằng do nội dung dài nên bị tràn ra lề, tuy nhiên thực tế nguyên nhân xuất phát từ Driver khi cài đặt. Nếu bạn cài đặt driver không đúng thì nội dung sẽ không hiển thị được hết và thông tin bị tràn ra lề. Cách xử lý đơn giản nhất đó là gỡ bỏ driver cũ và cài đặt lại driver mới cho máy in hóa đơn.

may-in-hoa-don-bi-lech

Máy in hóa đơn bị lệch

9. Máy in hóa đơn không ra bill

Khi gặp tình trạng máy in hóa đơn bán hàng không in ra bill nữa thì cần thử kiểm tra theo các hướng dẫn sau:

 • Bạn cần kiểm nguồn điện của máy in. Nếu bị lỏng giắc thì cắm lại có thể khắc phục được ngay. Hay nếu đứt dây nguồn thì bạn phải thay dây nguồn mới để máy in có thể hoạt động bình thường.
 • Kiểm tra cổng USB nối máy in, với các USB cũ rất dễ bị lỏng các kết nối.
 • Rất có thể bạn đã hết giấy in, hãy kiểm tra lại.
 • Kiểm tra lại xem máy tính của bạn có vừa cài lại win không, rồi tiếp đến kiểm ra driver của máy.

10. In hóa đơn bị dài

Trong một vài trường hợp khi in bị thừa một khoảng giấy gây lãng phí, nguyên nhan là do quá trình thiết lập khổ giấy không phù hợp nên hóa đơn in ra bị thừa. Do vậy, khi điều chỉnh phải dựa vào thông số khổ giấy phù hợp với máy in hóa đơn để điều chỉnh cho đúng. Bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Vào Start, chọn Devices and Printer.

Bước 2: Hiện ra tên các máy in, nhấp chuột phải vào máy in đang dùng chọn Printing Preferences.

Bước 3: Xuất hiện bảng mới, tại Paper Available xem thông tin khổ giấy tối đa mà máy có thể in được.

 • Nếu thông tin chưa phải khổ giấy tối đa máy có thể in được (tối đa độ dài có thể là 3276mm) thì bạn nên cập nhật bản mới nhất.
 • Nếu thông tin đã đúng với thông số mà nhà sản xuất đưa ra về khổ giấy tối đa của máy in bill thì bạn chỉ cần điều chỉnh lại khổ in phù hợp là được.

Bước 4: Ấn chọn Preferences.

Bước 5: Xuất hiện hộp thoại mới, tại tab Layout, mục Paper size bạn hãy chọn khổ phù hợp với mục đích sử dụng từ danh sách lựa chọn. Thông thường sẽ chọn khổ lớn nhất.

Bước 6: Ở mục Orientation, chọn Landscape (in theo giấy ngang). Ấn OK để hoàn thành.

Bạn có thể áp dụng cách này cho nhiều loại máy in hóa đơn khác nhau. Chỉ cần làm theo các bước trên là bạn hoàn toàn có thể dễ dàng điều chỉnh được khổ giấy của máy in hóa đơn.

11. Máy in nhiệt bị mất chữ

Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ giấy in chất lượng không tốt. Các loại giấy in được thiết kế với bổ sung thêm phần hóa chất cảm nhiệt. Khi gặp nhiệt độ cao, khu vực chịu tác động nhiệt sẽ đổi màu và từ đó các kí tự được in lên mặt giấy. Tuy nhiên, các loại giấy in nhiệt xuống cấp khi gặp nhiệt độ và độ ẩm cao dẫn tới việc in không rõ mực. (Trong một số trường hợp sử dụng nhầm giấy in cũng đãn đến không ra chữ).

Để xử lý thì bạn chỉ cần thay loại giấy mới chất lượng hơn. Trong quá trình sử dụng cần chú ý cách bảo quản giấy, lựa chọn các loại giấy chất lượng uy tín. Trước khi mua giấy in bạn cũng cần phải hỏi rõ người bán loại giấy in nhiệt để tránh nhầm lẫn vì thực tế có rất nhiều loại giấy in dạng cuộn có ngoại hình khá giống nhau. Một phương pháp đơn giản để xác định giấy in nhiệt là dùng móng tay cà nhẹ vào mặt giấy, nếu là giấy in nhiệt sẽ xuất hiện màu đen hiện lên.

Mua ngay: Máy in nhiệt chất lượng, giá tốt

12. Két đựng tiền không tự mở khi có lệnh in hóa đơn

Thông thường máy in hóa đơn sẽ được kết nối với ngăn kéo đựng tiền để khi có lệnh in hóa đơn thì ngăn kéo sẽ tự động mở chứ không cần thao tác của nhân viên thu ngân. Tuy nhiên trong một vài trường hợp chúng lại vận hành không như mong muốn.

ket-dung-tien-khong-tu-mo-khi-co-lenh-in-hoa-don

Két đựng tiền không tự mở khi có lệnh in hóa đơn

Nguyên nhân có thể là do két đựng tiền và máy in nhiệt không tương thích với nhau. Nếu đã kiểm tra thấy 2 thiết bị này tương thích mà vẫn bị lỗi thì bạn hãy kiểm tra lệnh điều khiển phần mềm bởi vì người dùng cần cài đặt lệnh cho phép từ phần mềm thì két mới tự mở.

13. Lỗi về cổng kết nối máy in hóa đơn

Thông thường 1 chiếc máy in hóa đơn có 4 cổng chính là nguồn; cổng kết nối ngăn kéo đựng tiền; cổng USB, cổng LAN hoặc RS232. Bạn cần nắm rõ về các cổng này làm theo đúng hướng dẫn sử dụng để tránh nhầm lẫn. Nếu máy quá cũ thì bạn có thể cân nhắc thay main của máy hoặc tiến hành bảo hành.

14. Tình trạng trang in hóa đơn bị hỏng

Nguyên nhân chủ yếu là do chất lượng đầu in của bạn đã quá xuống cấp. Bạn có thể cân nhắc thay thế đầu in mới hoặc thay thế chiếc máy bằng một máy in bill thế hệ mới để đảm bảo việc sử dụng.

Nếu bạn đang cần tham khảo các mẫu máy in hóa đơn, máy in mã vạch, các thiết bị POS hãy liên hệ với HTMart để được tư vấn và hỗ trợ. Đặc biệt với các khách hàng tại Hà Nội và Hồ Chí Minh, Bình Dương được hỗ trợ lắp đặt tận nơi.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận