Mực in mã vạch là gì? Phân biệt các loại mực in mã vạch phổ biến

28/08/2023
Mực in mã vạch

Mã vạch ngày càng được phổ biến và ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Nó cung cấp cho con người khả năng quản lý, kiểm soát hàng hóa , vật tư một cách dễ dàng và tiện lợi. Để có thể cho ra những tem nhãn, mã vạch rõ nét thì ngoài những chiếc máy in mã vạch, giấy in tốt thì chất lượng mực in cũng đóng góp một phần khá quan trọng. Trong bài viết này, HTmart sẽ giúp các bạn hiểu được khái niệm về mực in mã vạch cũng như cách phân biệt các loại mực in trên thị trường hiện nay.

1. Mực in mã vạch là gì?

Mực in mã vạch, ruy băng mực in mã vạch hay mực in tem nhãn là nguyên liệu được sử dụng bên trong các dòng máy in mã vạch sử dụng công nghệ in nhiệt gián tiếp. Máy in sẽ đốt nóng các điểm để mực in mã vạch bám lên bề mặt của giấy in mã vạch để tạo ra thông tin mà người dùng yêu cầu. Ngoài tên gọi mực in mã vạch, sản phẩm này còn có tên gọi khác là mực in tem nhãn, mực in ribbon, ruy băng mực in mã vạch.

 muc-in-ma-vach
Mực in mã vạch là gì

Cấu tạo mực in mã vạch

Mực in mã vạch cấu tạo gồm 3 phần:

  • Chất sáp (wax)
  • Chất tạo màu mực (Carbon)
  • Chất nhựa (resin)

Mực in tem mã vạch có thể có nhiều màu sắc như trắng, đen, đỏ, xanh dương,... dựa vào chất tạo màu mà mực in mã vạch sử dụng. Hiện nay, màu đen là màu mực được sử dụng phổ biến và có thể dễ dàng tìm kiếm nhất. Mực in mã vạch gồm 3 lớp:

  • Lớp vật liệu nền: Được chế tạo từ polyester film, có khả năng dẫn nhiệt và chịu được sức căng tốt.
  • Lớp mực: Nằm trên lớp vật liệu nền, được cán mỏng và cuốn vào bên trong hoặc ra ngoài để tạo thành mực outside hay inside phù hợp cho các thiết kế của các dòng máy in mã vạch.
  • Lớp phủ bảo vệ: Phủ trên lớp mực, dẫn nhiệt tốt đồng thời bảo vệ đầu in khi in ấn.

2. Phân loại mực in mã vạch

Hiện nay thị trường ruy băng mực in mã vạch có rất nhiều những sản phẩm khác nhau với vô số kiểu dáng đa dạng.Sẽ rất khó có thể phân biệt được chúng nếu chỉ dùng mắt thường. Thông thường, mực in mã vạch được phân chia làm 3 loại cơ bản, bao gồm: mực in wax (BW001), mực in wax/resin (BW002, BW003) và mực in resin (BW004, BW004R).

Mực in mã vạch Wax

Do được cấu tạo từ nguyên liệu chính là sáp nên loại mực in mã vạch Wax còn có tên gọi khác là mực sáp. Sáp có thể nóng chảy ở nhiêt độ thấp nên khi in tem nhãn không đòi hỏi nhiệt độ đầu in phải quá cao từ đó có thể kéo dài tuổi thọ máy in mã vạch. Trong số 3 loại mực in tem nhãn thì BW00 là loại có giá thành thấp nhất, phù hợp với hầu hết các loại máy in vì thế được nhiều doanh nghiệp sử dụng. Bên cạnh đó là một số hạn chế về môt trường (nắng gió,..) cũng như có thể bị bat mất khi va chạm, cọ xát

Mực in mã vạch wax BW001 được ứng dụng nhiều trong môi trường văn phòng, lĩnh vực tiêu dùng nhanh hoặc tại các siêu thị,... nơi không có môi trường khắc nghiệt, không đòi hỏi thời gian lưu trữ dài hạn hoặc sản phẩm di chuyển thường xuyên. Loại mực này được sử dụng cùng giấy in mã vạch thường hoặc decal PVC.

muc-in-ma-vach-wax

Mực in mã vạch Wax

Mực in mã vạch Wax Resin

Mực in tem nhãn mã vạch Wax Resin (gồm BW002 và BW003) là sự pha trộn giữa  2 loại chất liệu: sáp và nhựa. Chất liệu sáp sẽ có tỷ lệ nhiều hơn nhựa với BW002 và BW003 thì ngược lại. Chính việc có pha trộn thêm chất liệu nhựa mà loại mực in này sẽ có tuổi thọ cao hơn so với mực Wax. Điều này đồng nghĩa với việc khả năng lưu giữ thông tin trên các tem mã vạch trong điều kiện môi trường có sự tác động của nắng, gió, độ ẩm,... cũng tốt hơn.

Tuy nhiên, mức độ bám giấy tốt, có thể chịu được sự cọ xát sẽ đi cùng với giá thành sản phẩm sẽ phần nào cao hơn so với mực Wax. Mực in mã vạch Wax Resin thường được ứng dụng cùng decal PVC hay decal xi kim loại và được sử dụng trong in tem nhãn cho các ngành hàng đông lạnh, gia dụng hay các xí nghiệp may,...

muc-in-ma-vach-wax-resin

Mực in mã vạch Wax Resin

Mực in mã vạch Resin

Mực in mã vạch tem nhãn Resin (gồm BW004 và BW004R) là được tạo nên từ 100% chất liệu nhựa. Điều này giúp tạo ra loại mực in có khả năng bám dính vô cùng tốt. Hơn nữa, mực in Resin cũng nổi trội trong việc chống trầy xước, giữ màu sắc của tem nhãn theo thời gian

Dù có giá thành cao hơn một chút, việc đầu tư vào loại mực in tem nhãn mã vạch Resin là điều xứng đáng bởi những đặc điểm nổi bật của nó. Tuy nhiên, cần lưu ý một điều nhỏ khi sử dụng loại mực này, đó là cần duy trì nhiệt độ đầu in ở mức cao để đảm bảo mực có khả năng nóng chảy tốt, giúp tạo ra các thông tin trên tem nhãn rõ ràng và sắc nét.

Mặc dù cả hai loại mực in mã vạch Resin, BW004 và BW004R, đều thuộc cùng loại nhưng có sự khác biệt quan trọng cần lưu ý. BW004R thích hợp nhất cho việc in trên các bề mặt tem nhãn có độ bóng cao như decal PVC hoặc decal xi bạc, nhưng không có độ bám tốt trên chất liệu ruy băng. Trong khi đó, BW004 rất lý tưởng để in tem nhãn vải, nhưng không phù hợp với decal giấy thông thường

muc-in-ma-vach-resin

Mực in mã vạch Resin

Trên đây là khái niệm về mực in mã vạch và các thông tin liên quan đến mực in được HTmart thu thập và gửi đến bạn. Khi lựa chọn mực in, bạn cần xem xét các yếu tố như loại máy in, loại giấy, yêu cầu về chất lượng và độ bền của sản phẩm in ra để đảo bảo hiệu suất và hiệu quả nhất của sản phẩm.

Các loại thiết bị HTmart phân phối:

Máy in mã vạch: https://htmart.vn/may-in-ma-vach/

Máy quét mã vạch: https://htmart.vn/may-quet-ma-vach/

Máy in hóa đơn: https://htmart.vn/may-in-hoa-don/

Giấy in bill: https://htmart.vn/giay-in-bill-tinh-tien/

Mực in mã vạch: https://htmart.vn/muc-in-ma-vach/