HƯỚNG DẪN KIỂM TRA MÃ VẠCH SON MÔI CHÍNH HÃNG (AUTH) VÀ HÀNG GIẢ (FAKE)

21/12/2023

Hiện nay, trong thời đại mua sắm thông minh hiện đại, việc lẫn lộn hàng giả, hàng nhái diễn ra rất thường xuyên. Để có thể kiểm tra, phân biệt son môi chính hãng và hàng giả, người dùng có thể thông qua mã vạch. Vậy cách kiểm tra mã vạch son môi thực hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết bài viết mà HTmart chia sẻ dưới đây! 

1. Mã vạch (Barcode) sản phẩm là gì?

Mã vạch (Barcode) là một trong những phương pháp lưu trữ, truyền tải thông tin dữ liệu sản phẩm hàng hóa mã hóa bằng tổ hợp các khoảng trắng và vạch để diễn các mẫu tự, con số và ký hiệu. Mọi thông tin sản phẩm sẽ được thể hiện theo mã vạch như: Nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô sản xuất hàng hòa, kích thước/ thông số sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, nơi kiểm tra,...

Mã vạch sản phẩm bao gồm 2 phần chính:

 • Mã số hàng hóa: Dãy số thể hiện thông tin về sản phẩm thông qua quy ước mã số cho các quốc gia trên thế giới của Tổ chức GS1. Người dùng có thể nhận dạng mã vạch (Barcode) thông qua thông số này.
 • Mã vạch: Tổ hợp là những khoảng trắng, vạch trắng được sắp xếp đúng theo quy luật, thông số được đọc bằng thiết bị hỗ trợ chuyên dụng như máy quét mã vạch,... 

Quét mã vạch trên sản phẩm là cách thức đơn giản để người dùng xác định được hàng thật, hàng giả. Một sản phẩm chất lượng lưu thông trên thị trường phải có mã vạch được cấp giấy chứng nhận của cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hơn thế nữa, thông qua mã vạch, doanh nghiệp sản xuất và nhà nước còn dễ dàng quản lý sản phẩm của công ty. 

2. Việc kiểm tra mã vạch sản phẩm biết được những thông tin gì?

Việc kiểm tra mã vạch sản phẩm bạn sẽ giúp người dùng nhận biết được đầy đủ các thông tin trên sản phẩm như: Tên công ty sản xuất, phân phối, hạn sử dụng, thông tin về sản phẩm,... Từ đó, người dùng có thể biết thêm về dòng son mà mình đang dùng và sử dụng chúng đúng cách. 

Bên cạnh đó, thông qua việc kiểm tra mã vạch người dùng sẽ nhận biết được sản phẩm mình dùng chính hãng hay là hàng giả, hàng nhái. Thông tin trên mã vạch sẽ giúp bạn biết được điều này, tránh xa những mỹ phẩm giả gây tác hại khó lường đến làn da của bạn. 

Kiểm tra mã vạch giúp người dùng biết thêm thông tin về sản phẩm

3. Hướng dẫn kiểm tra mã vạch sản phẩm để phân biệt hàng chính hãng và hàng giả

Để kiểm tra mã vạch trên sản phẩm người dùng chỉ cần có một chiếc smartphone thông minh. Chỉ từ 3-5 giây thông qua smartphone bạn sẽ nhận biết được sản phẩm mình đang sử dụng là hàng giả hay hàng thật. 

3.1. Check trực tiếp mã vạch bằng app 

Để thực hiện kiểm tra mã vạch bạn chỉ cần thực hiện theo 3 bước sau:

 • Bước 1: Tải ứng dụng quét mã vạch tương thích với hệ điều hành trên chiếc smartphone của bạn (Có thể là Android hoặc iOS).
 • Bước 2: Khởi động app quét mã vạch và cấp quyền truy cập cho Camera điện thoại của bạn.
 • Bước 3: Mở ứng dụng quét mã vạch, di chuyển Camera trên điện thoại tới phần mã vạch (mã QR) và quét. Mọi thông tin trên sản phẩm sẽ được hiện ra sau khi bạn quét. 

Cách quét mã vạch kiểm tra cực kỳ đơn giản 

3.2. Sử dụng phần mềm check mã vạch

Hiện nay, trên thị trường thường sử dụng 3 phần mềm quét mã vạch nổi tiếng, tốt nhất. Để quét phần mềm mã vạch kiểm tra hàng thật, hàng giả bạn có thể sử dụng các phần mềm sau:

 • Phần mềm quét mã vạch iCheck: iCheck là một trong những phần mềm quét mã vạch chất lượng, có thể tra cứu thông tin sản phẩm một cách chính xác, ở bất kỳ đâu, khi nào chỉ với 1 lần quét. iCheck cho phép phần mềm Android hoặc IOS đều có thể tải xuống. Khi quét mã vạch bằng iCheck bạn sẽ nhận được những thông tin hữu ích về sản phẩm như: Giá cả, thông tin về nhà sản xuất, số điện thoại liên hệ, các đánh giá từ người dùng khác,...
 • Phần mềm Barcode Việt: Bên cạnh iCheck thì phần mềm Barcode Việt cũng thường được lựa chọn sử dụng. Đây là ứng dụng do người Việt phát triển nên giao diện tối ưu, dễ dàng sử dụng. Hiện tại, phiên bản mới nhất của Barcode Việt đã được cải tiến thêm nhiều chức năng như: Quét barcode, mã vạch, QR code siêu nhanh. Bạn chỉ cần sử dụng camera trên điện thoại là đã có thể tìm hiểu về thông tin sản phẩm.
 • QR Barcode Scanner TeaCapps: Một trong những ứng dụng kiểm tra thông tin mã vạch phổ biến hiện nay là QR Barcode Scanner. Ứng dụng này cho phép quét tất cả các định dạng mã vạch như: Data, QR, Matrix, UPC, EAN, Code 39,... 

Thực hiện kiểm tra mã vạch chính xác bằng các phần mềm

3.3. Check mã vạch son môi bằng zalo 

Bên cạnh việc kiểm tra mã vạch son môi chính hãng và hàng giả bằng các phần mềm thì bạn có thể trực tiếp kiểm tra bằng ứng dụng zalo. Để thực hiện cách này bạn làm theo trình tự hướng dẫn như sau:

 • Truy cập trực tiếp vào ứng dụng zalo trên điện thoại của bạn.
 • Chọn biểu tượng mã QR đã được thiết lập nằm ngay bên góc phía trên bên phải màn hình điện thoại.
 • Bạn điều chỉnh mã QR vào đúng khung ống kính để có thể quét chính xác.
 • Khi màn hình hiển thị thông báo đã quét thành công, bạn chọn “Yes” (Đồng ý) truy cập vào liên kết để tìm kiếm thêm thông tin trên sản phẩm. 

Cách kiểm tra mã vạch nhanh chóng bằng Zalo 

3.4. Check bằng cách phân loại mã vạch 

Ngoài những ứng dụng quét thì mã vạch cũng được chia thành cũng được chia thành nhiều loại khác nhau, tùy vào mục đích sử dụng của mỗi nhà sản xuất. Cụ thể có một số loại mã vạch thông dụng như:

- Mã vạch 1D: 

 • Đây là loại mã vạch một chiều hay mã vạch tuyến tính. Dạng mã vạch này được cấu tạo thành các đường kẻ hoặc khoảng trống với chiều rộng khác nhau. Các dữ liệu mã hóa trong loại mã vạch này được thay đổi dựa theo một chiều duy nhất là chiều rộng (ngang). 
 • Các loại mã vạch 1D phổ biến là: Mã vạch UPC, mã vạch EAN, mã vạch Code 128, mã vạch Code 39. 
 • Với mã vạch 1D, bạn có thể sử dụng máy quét mã QR gắn trực tiếp trên điện thoại hoặc tải những ứng dụng bên trên để có thể nhận biết mã vạch hàng thật, hàng giả.

 

Mã vạch 1D có chiều dài như hình chữ nhật 

- Mã vạch 2D: 

 • Mã vạch 2 chiều này là dạng mã vạch đại diện cho dữ liệu được mã hóa trong một ma trận gồm những ô vuông lớn, nhỏ đan xen với nhau. Dữ liệu trong mã vạch 2D có thể được sắp xếp một cách đa dạng theo chiều dọc, ngang. Từ đó dễ dàng lưu trữ được nhiều thông tin về sản phẩm hơn so với mã vạch 1D. 
 • Một vài loại mã vạch 2D phổ biến là: Mã QR Code, Data Matrix,...
 • Việc quét mã vạch 2D cũng vô cùng đơn giản. Bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm chia sẻ bên trên hoặc dùng trực tiếp app check mã vạch trên online trên website như: UPCIndex, EAdata, Barcode Database,... 

Mã vạch 2D có hình vuông, thường lưu trữ được nhiều thông tin hơn

Trong quá trình kiểm tra mã vạch son môi chính hãng và hàng giả có thể sẽ gặp một vài lỗi khiến bạn không thể quét được. Có thể do sai dữ liệu, lỗi mã vạch in ấn, vị trí mã vạch hoặc mã vạch đã bị mờ, đứt gãy do tác động từ môi trường bên ngoài.

>>Nếu bạn là chủ shop mỹ phẩm, cần quét số lượng lớn bạn có thể tham khảo sử dụng thiết bị máy quét mã vạch chuyên dụng như Máy quét mã vạch QR - quét mã vạch 2D hay Máy quét mã vạch giá rẻ

4. Check mã vạch son môi để phân biệt thật giả có chính xác 100%

Với nền công nghệ hiện đại, việc check mã vạch son môi ngày càng trở nên dễ dàng hơn. HTmart sẽ hướng dẫn bạn 2 cách check mã vạch son môi phổ biến nhất hiện nay nhé: 

4.1. Check mã vạch son môi online qua website

 • Để check mã vạch son môi thông qua website bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên google bằng một vài tên website như: UPCindex, Barcode Lookup, Barcode Database, Checkcosmetic, Axicon. 
 • Để check mã vạch thông qua website bạn thực hiện: Sử dụng điện thoại thông minh truy cập website bạn muốn check mã vạch son môi -> Nhập đầy đủ và chính xác dãy số mã vạch cần check tại thanh công cụ tìm kiếm. Hoặc quét trực tiếp trên tem hoặc thành thỏi son -> Sau đó hệ thống trang web sẽ xử lý và trả kết quả tương ứng cho bạn.

Hướng dẫn cách check mã vạch son môi 

4.2. Check mã vạch son môi bằng app, ứng dụng, phần mềm

 • Để check mã vạch son môi bạn có thể sử dụng các ứng dụng như: iCheck Scanner, QR Code Reader, QR & Barcode Scanner, QRbot,... 
 • Để sử dụng ứng dụng check mã vạch bạn cần tải ứng dụng mà bạn muốn check về thiết bị điện thoại của mình -> Sau khi tải xong khởi động ứng dụng và thiết lập thông tin cần thiết -> Truy cập vào camera trên điện thoại, đưa vào mã vạch đã được in trên thỏi son đó -> Sau đó hệ thống sẽ xử lý và trả về kết quả thông tin sản phẩm cho bạn. 

5. Một số lưu ý khi mua mỹ phẩm son môi

Son môi là món đồ mỹ phẩm cần thiết, luôn xuất hiện trong túi xách của phái nữ. Để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái bạn nên lưu ý một vài vấn đề trước khi mua son môi như sau:

 • Chọn son môi có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, uy tín: Bạn nên tìm chọn một thương hiệu son môi đến từ thương hiệu nổi tiếng. Đọc những đánh giá trải nghiệm từ người dùng trước để nhận xét về mức độ hài lòng của son.
 • Kiểm tra lượng chì trong son: Chì là thành phần không thể thiếu trong son. Tuy nhiên, bạn chỉ nên lựa chọn loại son có ít chì bằng cách sử dụng bạch hoặc kim loại. 
 • Tham khảo mức giá son: Giá cả son thường được người dùng quan tâm. Một sản phẩm tốt sẽ có giá thành phải chăng, được nhiều người đánh giá tốt. Do đó, bạn không nên chọn loại son quá rẻ, ngay khi chúng được giảm giá thường xuyên.
Một vài lưu ý trước khi mua mỹ phẩm son môi 

Trên đây là những kinh nghiệm kiểm tra mã vạch son môi chính hãng (auth) và hàng giả (fake) mà HTmart muốn chia sẻ đến bạn. Mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn tìm chọn được sản phẩm tốt, chất lượng nhất! 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận