Phân biệt máy chiếu LED, LCD, DLP - Tính năng nổi bật

27/12/2023

Máy chiếu LED, LCD, DLP là một trong những loại máy chiếu được yêu thích nhất hiện nay. Mỗi loại máy chiếu đều có những đặc điểm và tính năng nổi bật khác nhau. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt máy chiếu LED, LCD, DLP thông qua các tính năng nổi bật của các loại máy chiếu này. Hãy tham khảo ngay bài viết sau đây!

 

1. Máy chiếu LED

Máy chiếu LED là thiết bị sử dụng diot phát sáng để trình chiếu nội dung trên màn hình phẳng. Đèn LED của máy chiếu là một bóng đèn cực nhỏ hay được sử dụng trong các loại máy chiếu mini. Cơ chế hoạt động của loại bóng đèn này dựa trên sự đối nghịch electron để chống lại ‘các lỗ trống” khi đi chúng đi qua một bán dẫn. Khi các lỗ trống tiến lại gần nhau, chúng sẽ bị thu hút, kết hợp lại tạo thành các nguyên tử trung hòa. Quá trình này sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng.

Để phân biệt máy chiếu LED, LCD, DLP bạn nên xem xét các tính năng nổi bật của chúng. Đặc điểm nổi bật của dòng máy chiếu LED là:

  • Bóng đèn LED trong máy chiếu LED có tuổi thọ cao hơn so với các loại bóng đèn Halogen truyền thống.
  • Độ cân bằng màu sắc vượt trội cho ra các video, hình ảnh có màu sắc chân thực nhất
  • Máy chiếu LED tiết kiệm điện và mát hơn các dòng máy khác

Máy chiếu LED - Sử dụng đèn LED, phản chiếu hoặc truyền trực tiếp

2. Máy chiếu LCD

Hầu hết các máy chiếu LCD đều sử dụng công nghệ 3LCD, đây là công nghệ kết hợp 3 màn hình tinh thể lỏng. Cơ chế hoạt động của máy gồm nhiều bước. Đầu tiên, nguồn sáng cung cấp một chùm sáng trắng, ánh sáng trắng truyền tới gương lưỡng sắc để phản chiếu và gương sẽ phản xạ lại các bước sóng có màu đỏ, xanh dương và xanh lá cây. Mỗi chùm sáng sẽ đi đến một bảng điều khiển LCD để tạo thành hình ảnh. 3 bảng điều khiển LCD có màu sắc khác nhau nhưng hiển thị hình ảnh như nhau. Cuối cùng, các hình ảnh kết hợp lại tạo thành 1 hình ảnh duy nhất lên đến 16, 7 triệu màu và được trình chiếu trên màn hình.

Máy chiếu LCD cũng có những đặc điểm riêng để phân biệt máy chiếu LED, LCD, DLP như:

  • Hình ảnh được tạo thành từ máy chiếu LCD sẽ sáng hơn máy chiếu DLP khi sử dụng bóng đèn có cùng công suất.
  • Máy chiếu có độ bão hòa màu cao hơn
  • Hình ảnh của máy chiếu LCD có độ sắc nét hơn và màu sắc cũng phong phú hơn

Máy chiếu LCD - Bóng đèn truyền thống, truyền trực tiếp

3. Máy chiếu DLP

Máy chiếu DLP được tạo thành dựa trên con chip DLP gồm 2 triệu vi gương (vi gương chỉ bằng 1/5 bề dày của sợi tóc). Các vi gương này có khả năng tự điều chỉnh để phản chiếu ánh sáng cho ánh sáng về phía màn hình hay ra khỏi màn hình, tạo các điểm tối hoặc sáng. Lúc này, hình ảnh sẽ có màu xám. Sau đó, để tạo ra màu sắc cho hình ảnh, máy chiếu DLP sẽ sử dụng bánh xe lọc màu. Bánh xe lọc màu thông thường sẽ có 3 màu là đỏ, xanh dương và xanh lá nhưng các loại bánh xe lọc màu tiên tiến sẽ có thêm màu xanh lá mạ, đỏ tươi và vàng. Các dòng máy thông thường sử dụng 1 con chip chỉ có thể tạo ra 16, 7 triệu màu nhưng máy chiếu DLP sử dụng tới 3 con chip cho ra 35 triệu màu sắc khác nhau.

Đặc điểm nổi bật của máy chiếu DLP là:

  • Máy chiếu DLP có tuổi thọ cao, ít phải bảo trì so với các dòng máy chiếu khác như LCD
  • Các điểm màu của máy chiếu DLP gần nhau nên hình ảnh video mịn mượt hơn, không bị lộ điểm ảnh
  • Máy gọn nhẹ, dễ di chuyển do cấu tạo ít thành phần
  • Máy có độ tương phản cao, không bị tình trạng lệch hội tụ như máy sử dụng công nghệ LCD.

Máy chiếu DLP - Sử dụng đèn LED hoặc đèn truyền thống, phản chiếu

Mỗi loại máy chiếu đều có những đặc điểm, tính năng nổi bật khác nhau. Để lựa chọn được loại máy chiếu phù hợp, bạn cần xem xét các yếu tố như mục đích sử dụng, độ sáng, độ phân giải, tuổi thọ và ngân sách của bạn. Hãy cân nhắc những yếu tố này để đưa ra quyết định thông minh khi mua máy chiếu. Hy vọng những thông tin HTMart chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn phân biệt máy chiếu LED, LCD, DLP và có sự lựa chọn phù hợp

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận