So sánh decal tem nhãn mã vạch PVC và tem decal nhựa

03/02/2024
so-sanh-decal-tem-nhan-ma-vach-pvc-va-tem-decal-nhua

Giấy decal tem nhãn mã vạch PVC và tem decal nhựa đang được phân phối rộng rãi khắp trên thị trường hiện nay. Hai loại giấy này là vật liệu quan trọng không thể thiếu trong quá trình in ấn, sản xuất tem nhãn. Vậy giấy decal tem nhãn mã PVC và tem decal nhựa có sự khác nhau như thế nào? Hãy cùng HTmart so sánh hai loại giấy này qua bài viết dưới đây nhé! 

1. Decal tem nhãn mã vạch PVC là loại decal gì?

Decal PVC là một loại màng nhựa tổng hợp được sử dụng rộng rãi trong việc in ấn tem nhãn. Loại decal này có tính chịu nhiệt tốt, dễ dàng in ấn bằng các loại mực không phai màu, bề mặt có khả năng thấm mực in tốt. Bên cạnh đó, các công ty in ấn thường tạo thành một lớp bề mặt dày để bảo vệ mặt ngoài của decal tem nhãn mã vạch PVC chống các loại tia cực tím.

decal-pvc-co-tinh-chiu-nhiet-tot-de-dang-in-an
Decal PVC có tính chịu nhiệt tốt, dễ dàng in ấn

Hiện nay, decal PVC có 2 loại chính đó là decal trắng và decal trong suốt có thể nhìn xuyên qua được. Loại decal này thường có cấu tạo gồm 4 lớp như:

  • Lớp mặt được làm từ loại màng nhựa dùng để in ấn.
  • Lớp keo dán chính là phần kết dính giữa decal và bề mặt cần dán decal. Lớp keo này có chất lượng cao, độ bám dính cực tốt được phủ lên phần dưới của lớp mặt.
  • Lớp silicon có vai trò quan trọng ngăn không cho các lớp keo dính vào lớp đến.
  • Lớp cuối cùng là lớp đế được làm từ giấy kraft hoặc glassine. Khi sử dụng người dùng sẽ xé bỏ lớp đế này đi.

2. Decal nhựa là gì?

Decal nhựa là một màng nhựa tổng hợp từ các chất liệu như: UV, PP, PVC,... Loại decal này có bề mặt bằng nhựa với khả năng bắt mực in rất tốt. Do đó, chúng thường được sử dụng để in ấn thông tin sản phẩm, hình ảnh thương hiệu giúp doanh nghiệp quảng bá sản phẩm chất lượng, đẹp mắt và linh hoạt hơn.

decal-nhua-duoc-cau-tao-tu-nhieu-chat-lieu-tong-hop
Decal nhựa được cấu tạo từ nhiều chất liệu tổng hợp 

Dựa theo chất liệu, người ta thường chia decal nhựa thành một số loại thông dụng như: Decal nhựa dẻo, decal nhựa đục, decal nhựa sữa hoặc decal nhựa PVC,... Có thể nói rằng, decal nhựa là loại decal tổng hợp, bao quát cả decal PVC.

Decal nhựa thường được sử dụng rộng rãi cho các sản phẩm như: Tem nhãn cho xe ô tô, xe máy hoặc dùng làm nhãn cho các loại nước uống, hóa chất, thực phẩm,... và nhiều ứng dụng hữu ích khác. 

3. So sánh sự khác nhau giữa decal tem nhãn mã vạch PVC và tem decal nhựa

Decal PVC và decal nhựa đều đóng vai trò quan trọng trong việc in ấn tem nhãn mã vạch. Vai trò của hai loại giấy decal này đều được dùng để:

  • Cung cấp giới thiệu thông tin về sản phẩm nhanh chóng, để lại ấn tượng, vẻ đẹp thu hút tới khách hàng.
  • Là công cụ quảng bá sản phẩm hiệu quả, giúp truyền tải thương hiệu của công ty tới khách hàng một cách nhanh chóng, tiết kiệm chi phí trong lĩnh vực marketing truyền thống. 
  • Là phương thức nhận diện thương hiệu công ty có hiệu quả, đơn giản.
  • Là công cụ hỗ trợ đắc lực trong quá trình hoạt động kinh doanh và trong sản xuất.
su-khac-biet-giua-decal-pvc-va-decal-nhua
Sự khác biệt giữa decal PVC và decal nhựa 

Tuy nhiên, do có sự khác nhau về thành phần cấu tạo nên decal nhựa và decal PVC có sự khác biệt. Decal nhựa được tổng hợp từ các chất liệu trong đó bao gồm cả PVC nên có giá thành rẻ hơn so với decal PVC chuyên dụng. Bên cạnh đó, quá trình in ấn decal PVC cũng đòi hỏi máy in chuyên dụng và kỹ thuật chế bản cao cấp hơn so với decal nhựa để không làm méo mó bản thiết kế. 

Ngoài ra, decal nhựa và decal PVC đều rất thích hợp để làm nhãn mác của nhiều thương hiệu lớn như nước uống, trang sức, mỹ phẩm, các sản phẩm cần bảo quản trong môi trường lạnh. Việc sử dụng hai loại decal này có tác dụng rất bền, độ kết dính cao nên có thể được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau. 

Quá trình in ấn hai loại decal này cũng cần thời gian in lâu hơn. Do đó, đối với những công ty/ doanh nghiệp muốn in tem nhãn mã vạch lấy liền trong ngày thì hai loại decal này là không phù hợp. 

Trên đây là những thông tin so sánh về decal tem nhãn mã vạch PVC và tem decal nhựa mà HTmart muốn chia sẻ với bạn. Có thể thấy rằng hai loại decal này không có sự khác biệt nhau quá lớn, bởi decal nhựa cũng có thành phần cấu tạo từ PVC. Mong rằng chia sẻ của Htmart qua bài viết sau đây sẽ giúp bạn có được những thông tin để tìm chọn loại decal phù hợp nhất. 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận