Phân loại cân điện tử mã vạch hiện nay? Nên chọn mức cần bao nhiêu cho cửa hàng, siêu thị

19/07/2021

Trong lĩnh vực thương mại, hiện nay việc sử dụng cân để cân hàng hóa, sản phẩm là phần vô cùng quan trọng… Bên cạnh việc sử dụng những chiếc cân cơ học quen thuộc thì việc sử dụng cân điện tử là một loại thiết bị được đánh giá cao khi sử dụng và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Vậy hiện nay có những loại cân điện tử nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết của chúng tôi dưới đây.

1. Phân loại cân điện tử hiện nay

Ngoài thị trường hiện nay, cân điện tử được phân loại theo nhiều hình thức khác nhau như mức cân, phương pháp cân, công dụng mỗi loại đều có những tính năng riêng và phù hợp với từng nhu cầu của người tiêu dùng riêng. Phân loại cân điện tử dưới đây của chúng tôi bạn có thể tham khảo.

Theo mức cân

Mức cân hay còn được gọi là tải trọng tối đa, để chỉ mức trọng lượng cao nhất mà cân có thể xác định chính xác. Do đó phân loại theo hình thức này, hạng cân có thể phân loại từ 1 đến hàng nghìn kg/tấn:

 • Cân điện tử 10 kg
 • Cân điện tử 20 kg
 • Cân điện tử khối lượng 50 kg
 • Cân điện tử có trọng lượng 100kg, 200kg, 500kg.
 • Cân điện tử 1 tấn, 2 tấn, 5 tấn
 • Cân điện tử 10 tấn, 20 tấn, 50 tấn, 100 tấn.

Theo thiết kế và chức năng

Ngoài cách phân loại như trên, có thể phân loại cân điện tử theo mẫu mã, chức năng của nó. Mỗi dòng cân điện tử sẽ có nhiều mức cân khác nhau đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Cân điện tử đơn giản: Đây là loại cân thường là cân khối lượng, cân tổng khối lượng, khối lượng từ 3kg đến 60kg.

Cân tính giá siêu thị: Các loại cân siêu thị tính giá là dòng cân điện tử đơn giản được tích hợp tính năng tính tiền theo từng đơn giản, tính tổng tiền. Loại cân siêu thị này thường có nhiều hạng cân từ 1kg đến 60kg.

Cân bàn điện tử: Là loại cân thông dụng có thể cân được nhiều loại hàng hóa khác nhau, có trọng lượng từ 3 kg đến 500 kg.

Cân điện tử treo: Đây là loại cân điện tử được lắp đặt dạng treo, có khả năng chịu tải trọng từ 50kg -50 tấn.

Cân sàn điện tử: Cân sàn điện tử được biết đến với chức năng cân các loại hàng hóa, cân trọng lượng xe ô tô với tải trọng từ 100kg - 50 tấn.

Trạm cân điện tử ô tô: Đây là loại cân chuyên dụng chuyên dùng để cân ô tô với mức tải trọng cao từ 500kg - 100 tấn

Cân phân tích và cân số lẻ: Như chúng ta đã biết, cân phân tích có tải trọng  ở mức cân từ 0.001g - 10kg.

Cân sức khỏe: Loại cân này có khả năng chịu tải cao lên đến 200kg, được sử dụng rộng rãi trong y tế, bệnh viện, ...

Cân định lượng: Thiết bị này dùng để cân trọng lượng và sấy khô mẫu vật nhanh chóng, độ chính xác cao.

Ngoài ra còn có nhiều loại cân khác như cân bồn, cân trộn, cân cầm tay, cân bếp điện tử, cân băng tải,… Mỗi loại cân khác nhau thì tải trọng và mục đích sử dụng cũng khác nhau.

2. Chọn cân ở mức bao nhiêu để phù hợp với cửa hàng, siêu thị

Cân điện tử trong siêu thị là một trong những thiết bị không thể thiếu trong các cửa hàng, siêu thị mini, siêu thị quy mô vừa và lớn hiện nay. Sở dĩ loại cân này được yêu thích bởi sự tiện lợi, tính chính xác và chuyên nghiệp của nó. Để chọn mức cân phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn, cần lưu ý đến chức năng của cân khi bạn sử dụng chúng. Và 2 chức năng cần chú đến là việc cân in được hóa đơn hoặc cân in được mã vạch.

Cân điện tử tính tiền in hóa đơn

Cân tính tiền in hóa đơn là dòng cân điện tử có khả năng tính tiền kết hợp với in hóa đơn. Sau khi xác định trọng lượng, cân sẽ tính tiền kết hợp in hóa đơn thông thường theo mã sản phẩm hàng hóa. Cân tính tiền siêu thị in hóa đơn không in được mã vạch.

Chức năng in hóa đơn thanh toán bao gồm các hàng hóa được cân, tên sản phẩm, trọng lượng, tiền khách thanh toán và tiền thừa, hạn sử dụng,… Ngoài ra, cân tính tiền in hóa đơn cũng có thể cung cấp thêm địa chỉ cửa hàng, nơi bán.

Cân điện tử tính tiền siêu thị kết hợp in hóa đơn thường được sử dụng phổ biến cho các cửa hàng chuyên về thực phẩm, đồ tươi sống, địa chỉ buôn bán nhiều mặt hàng giống nhau.

Cân điện tử siêu thị in mã vạch

Cân điện tử siêu thị in mã vạch là loại cân kết hợp các tính năng: cân trọng lượng, tính giá, in mã vạch. Loại cân này có chức năng in mã vạch theo kiểu tem nhãn với kiểu giấy decal để có thể dán trực tiếp lên sản phẩm.

Cân siêu thị in mã vạch có thể cung cấp các thông tin gồm: Tên hàng hóa, trọng lượng, giá thành, ngày đóng gói/sản xuất, xuất xứ, logo,… Loại cân này thường được sử dụng tại nhiều siêu thị, cửa hàng lớn với đa dạng mặt hàng khác nhau.

Cân điện tử tính tiền đơn giản

Đây là loại cân không có chức năng in hóa đơn hay mã vạch. Loại cân này thường được kết hợp với một trong hai cân trên để cân trọng lượng, tính tổng tiền và hiển thị tiền lên màn hình cho người mua dễ quan sát.

Ngoài ra, cân điện tử tính tiền đơn giản cũng được sử dụng riêng lẻ tại các cửa hàng bán nhỏ hay khu chợ truyền thông.

3. Loại cân điện tử tính tiền nào phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn

Để mua được loại cân phù hợp cho hoạt động kinh doanh, hãy lần lượt trả lời 6 câu hỏi dưới đây để xác định ra đúng loại cân điện tử bạn sẽ cần.

3.1. Mặt hàng nhẹ nhất và nặng nhất bạn sẽ cân là bao nhiêu?

Nếu bạn kinh doanh kim loại quý thì chắc hẳn bạn sẽ cần chiếc cân kỹ thuật số có khả năng cân mặt hàng có trọng lượng siêu nhẹ ở mức miligam và cho ra kết quả có độ chính xác cao, tức là loại có khả năng hỗ trợ 3 thậm chí 5 số thập phân. Còn mặt hàng bạn kinh doanh có trọng lượng lớn thì bạn hãy cân nhắc mua loại cân tương xứng để tránh mua về loại cân mà lại không thể sử dụng được.

 

3.2. Mô hình bán hàng của bạn có phải là cân lên, đóng gói trước khi trao cho khách hàng?

Nếu đúng vậy thì bạn hẳn sẽ cần đến cân điện tử có tính năng in tem nhãn mã vạch. Con tem được in ra có tên sản phẩm, mã vạch và trọng lượng để bạn tính tiền (thủ công hoặc tự động) cho khách hàng. Kích thước tem phổ biến dùng cho cân điện tử là 58x40 (mm) và 50x30mm.

3.3. Cân điện tử của bạn cần phải có màn hình hiển thị cho khách hàng?

Nếu bạn cân hàng hóa ở quầy bán hàng và trước mắt những người mua hàng thì bạn cần phải trang bị loại cân điện tử có cây hiển thị giá. Màn hình hiển thị này giúp cửa hàng của bạn thể hiện tính minh bạch và làm cho khách hàng yên tâm vì nó cho phép cả thu ngân và khách hàng đồng thời nhìn thấy trọng lượng, đơn giá và tổng số tiền cần thanh toán. Loại cân điện tử có màn hình hiển thị thường được tích hợp với hệ thống bán hàng POS tích hợp để tạo thành quy trình bán hàng tự động.

3.4. Cân điện tử của bạn sẽ hoạt động trong môi trường như thế nào?

Không phải chiếc cân nào cũng được đặt tại nơi sạch sẽ, tránh xa được môi trường ẩm mốc, bụi bặm, nhiệt độ cao hay môi trường khắc nghiệt nào đó. Hãy liệt kê các yếu tố môi trường gây tổn hại và kiểm tra tiêu chuẩn công nghiệp (IPv4, IPv6) của chiếc cân rồi đánh giá xem chiếc cân bạn đang ngắm có phù hợp với điều kiện làm việc đặc thù của bạn.

3.5. Cân điện tử của bạn sẽ được cấp bằng nguồn điện hay di động

Không phải chiếc cân điện tử nào cũng được sử dụng một cách cố định. Nếu bạn sử dụng cân của mình lưu động nơi này qua nơi khác thì bạn cần phải xem xét tới cân điện tử chạy pin độc lập hoặc có nguồn điện được cấp từ chiếc xe ô-tô van…

Một số cân điện tử được thiết kế đặc biệt để việc vận chuyển thường xuyên được diễn ra dễ dàng. Loại cân này thường có hộp đựng chuyên dụng, việc lắp đặt cân phải diễn ra nhanh gọn. Đừng quên đề nghị người bán hàng trình diễn các tính năng bạn mong muốn chiếc cân giải quyết nhu cầu của bạn.

Trong một số trường hợp, chiếc cân kỹ thuật số của bạn cần phải giao tiếp (tích hợp) với các bộ thiết bị và phần mềm POS khác để tạo thành hệ thống tính tiền liền mạch. Nếu bạn muốn phần mềm POS tự động nhận kết quả trọng lượng và đơn giá. Trên thực tế:

 • Các siêu thị bán lẻ hay cần chiếc cân của mình giao tiếp với hệ thống máy bán hàng tích hợp.
 • Một số cửa hàng chuyên doanh trái cây, thực phẩm lại chỉ cần chiếc cân kết nối với máy in bill tính tiền.
 • Trong khi ở các cơ sở sản xuất thực phẩm hay trang trại rau sạch.

3.6. Phần mềm POS hiện tại của bạn phù hợp với cân điện tử loại nào?

Bạn đang sử dụng phần mềm bán hàng và muốn biết loại cân nào trên thị trường sẽ tương thích với phần mềm của mình? Tốt nhất bạn hãy gọi cho nhà cung cấp phần mềm để rõ thông tin. Có nhiều loại cân điện tử tính tiền siêu thị khác nhau. Do đó, để trả lời cho câu hỏi cân tính tiền siêu thị loại nào phù hợp với mô hình kinh doanh của bạn liên hệ HTmart để có thêm thông tin chi tiết.

Thông tin liên hệ mua hàng tại HTmart

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HTMART VIỆT NAM

Hotline/Zalo: 0988.815.496 | 0919.904.826

Địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: 74 Lạc Hồng, Thanh Xuân
 • Tại HCM: 87/2/3 Đ16, KP3, Hiệp Bình Chánh
 • Tại Bình Dương: 131/50 Lê Hồng Phong,Thủ Dầu Một

Website: HTmart.vn

Email: HTmartinfo@gmail.com

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Liên hệ để biết giá
Chế độ quétQuét cầm tay - Bấm quét Cổng kết nốiUSB, RS232 Công nghệ tích hợpLaser Đơn tia Loại mã vạch quét1D Tốc độ quét100mm/s
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandZEBRA Khoảng Giá (VNĐ)3 triệu - 5 Triệu Xuất XứUSA Cổng kết nốiSerial + USB
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)8 triệu - 15 triệu Xuất XứChina Công nghệ inin nhiệt trực tiếp/ gián tiếp
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)5 Triệu - 8 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiSerial + USB
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)3 triệu - 5 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiUSB + Bluetooth