Máy in nhãn RFID là gì? Ứng dụng của máy in nhãn RFID trong thực tiễn

09/12/2022
máy in nhãn rfid

RFID đang nổi lên như một phương pháp ghi nhãn thông minh với tốc độ cao và chi phí thấp để theo dõi tài sản, đặc biệt đối với các doanh nghiệp có hàng tồn kho sản phẩm lớn và tài sản có giá trị. Máy in nhãn RFID là một trong những công cụ quan trọng nhất trong ghi nhãn thông minh. Vậy máy in nhãn RFID là gì? máy in RFID được ứng dụng như thế nào trong thực tiễn? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời các câu hỏi trên. 

1. Máy in nhãn RFID là gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu về máy in RFID, trước tiên chúng ta cần hiểu về nhãn RFID và nhãn RFID có điểm gì khác biệt so với mã vạch thông thường.

1.1 Nhãn RFID là gì?

RFID viết tắt của cụm từ Radio Frequency Identification là công nghệ nhận dạng qua tần số vô tuyến. Không giống như mã vạch sử dụng hình ảnh để xác định nhãn được đặt trên sản phẩm, RFID sử dụng sóng vô tuyến để liên lạc với một vi mạch có thể được gắn trên một số lượng lớn các vật hỗ trợ, chẳng hạn như thẻ hoặc nhãn để tự động xác định và theo dõi đối tượng, hàng hóa. 

thẻ RFID gắn kim loại

Nhãn RFID hay còn gọi là thẻ RFID là một loại nhãn được hỗ trợ bởi công nghệ RFID . Thẻ RFID là thẻ thông minh lưu trữ dữ liệu được gửi qua tần số vô tuyến đến đầu đọc.Thẻ RFID có ba loại chính dựa trên dải tần mà chúng truyền dữ liệu. Chúng là các thẻ LF (tần số thấp), HF (tần số cao) và UHF (tần số siêu cao). Ba loại này khác nhau về phạm vi khoảng cách mà chúng có thể truyền dữ liệu và tốc độ truyền. Thẻ LF ở cấp thấp, thẻ HF là trung cấp và thẻ UHF cung cấp phạm vi đọc và tốc độ tốt nhất. Vậy nhãn RFID có ưu điểm gì so với nhãn mã vạch bình thường? Dưới đây là một số ưu điểm nổi bật của nhãn RFID:

 • Không giống như nhãn mã vạch yêu cầu tiếp xúc trực quan với máy quét mã vạch , nhãn RFID có thể được quét mà không cần tiếp xúc trực quan với đầu đọc RFID.
 • Chúng có thể được quét hàng loạt. Các nhãn truyền thống phải được quét từng cái một, điều này làm tăng thời gian thu thập thông tin. Tuy nhiên, các nhãn RFID có thể được quét đồng thời, giúp quá trình đọc hiệu quả hơn rất nhiều.
 • Có thể mã hóa thông tin một cách bảo mật. Thay vì cho phép bất kỳ ai quét thông tin, dữ liệu được mã hóa trong nhãn RFID có thể được mã hóa để chỉ những người được ủy quyền mới được phép đọc dữ liệu đó.
 • Nhãn RFID hoạt động tốt trong môi trường khắc nghiệt với khả năng chịu nhiệt và độ ẩm cực kỳ tốt
 • Không giống như mã vạch, thông tin chứa trong chip RFID có thể được thay đổi và nhãn RFID có thể được tái sử dụng.

1.2 Khái quát về máy in nhãn RFID 

Máy in RFID là máy in tạo nhãn thông minh RFID. Những máy in này thêm chức năng kỹ thuật số cụ thể vào hình ảnh bằng cách nhúng nhãn RFID vào các loại định dạng in khác nhau. Tất cả các máy in RFID có thể ghi dữ liệu vào chip RFID có trong thẻ hoặc nhãn thông minh. Ngoài khả năng truyền dữ liệu vào chip RF, máy in RFID còn được tích hợp đầy đủ khả năng in tiêu chuẩn. Điều này bao gồm khả năng thêm mã vạch và đồ họa, cũng như bất kỳ thông tin khác mà người dùng cần thêm vào nhãn RFID của mình.  

Vậy sự khác biệt giữa máy in RFID và máy in mã vạch là gì? 

Sự khác biệt chính là máy in thông minh hoặc RFID, ngoài việc in thông tin cần thiết, còn có thể ghi nhiều dữ liệu khác vào chip được nhúng trong mỗi thẻ RFID. Do đó, một máy in RFID sẽ cho phép bạn tích hợp nhiều thông tin hơn trên mỗi TAG.

Các thẻ được in bằng RFID cũng an toàn hơn vì mỗi thẻ RFID có một mã riêng biệt và nhiều người dùng không thể có một thẻ trùng lặp. Phù hợp ứng dụng cho các tình huống bảo mật tối đa và công nghệ cao.

Một tính năng khác biệt khác là một số thẻ thông minh có thể được đọc và ghi nhiều lần, vì vậy máy in RFID có thể được sử dụng nhiều lần nếu cần.

Ngoài ra, tuổi thọ của thẻ RFID dài hơn nhiều vì nếu mã vạch bị trầy xước, các vạch có thể bị hỏng và do đó không thể đọc được. Ngược lại, với in thẻ RFID, bất kể sản phẩm hoặc bao bì của bạn va chạm hoặc cọ xát với bề mặt khác bao nhiêu lần, thông tin được khắc trong chip của thẻ, vì vậy thông tin này sẽ khó bị mất hoặc không thể đọc được.

2. Phân loại máy in RFID

Hiện nay trên thị trường có ngày càng nhiều các dòng máy in RFID đến từ các thương hiệu khác nhau. Sau đây HTmart đã phân loại các dòng máy in nhãn RFID hiện có để bạn có thể dễ dàng tham khảo.

2.1 Phân loại Theo thiết kế

Hiện nay máy in nhãn RFID bao gồm 3 dòng chính: máy in RFID công nghiệp, máy in RFID để bàn, máy in RFID di động.

 • Máy in công nghiệp

Máy in công nghiệp hiện nay được rất nhiều các doanh nghiệp lớn ưa chuộng, đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất. Sở dĩ được ưa chuộng như vậy là do máy in RFID công nghiệp có độ bền cao, phù hợp sử dụng với hầu hết các môi trường khác nhau, kể cả môi trường khắc nghiệt. Máy in công nghiệp nổi bật nhờ khả năng in với khối lượng nhãn khổng lồ lên đến 10.000 thẻ trong một ngày. Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu in ấn số lượng nhãn lớn thì máy in RFID là sự lựa chọn phù hợp nhất . 

máy in RFID công nghiệp

 •  Máy in để bàn

Đối với dòng máy in nhãn để bàn thường được thiết kế nhỏ gọn, mang tính thẩm mỹ cao. Máy được sử dụng phổ biến tại các môi trường văn phòng hoặc tương tự. Công suất in trung bình của máy in RFID để bàn là hơn 500 thẻ mỗi ngày, đáp ứng tốt nhu cầu in ấn ở mức trung bình. 

máy in nhãn RFID để bàn

 •  Máy in di động

Đúng như tên gọi của nó, máy in RFID di động được thiết kế vô cùng gọn nhẹ, phù hợp với các ứng dụng đòi hỏi sự di chuyển, tính linh hoạt cao như kho bãi, vận chuyển,...Tuy nhiên, so với máy in công nghiệp và máy in để bàn, máy in tem nhãn di động có công suất in thấp với số lượng nhãn in hơn 200 thẻ mỗi ngày. Nếu bạn đang tìm kiếm một dòng máy in RFID phục vụ nhu cầu in ấn ở mức vừa và thấp với khả năng linh hoạt trong mọi tình huống thì máy in di động là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. 

máy in tem nhãn RFID di động

2.2 Phân loại theo thẻ RFID

 • Máy in nhãn RFID tần số

Trên thị trường máy in RFID hiện nay, máy in thụ động UHF là loại máy in RFID phổ biến nhất, đây là máy in có bộ mã hóa hoạt động ở khoảng tần số từ 860-960 MHz. Bên cạnh đó còn có nhiều loại máy in nhãn RFID khác như NFC, HF. Các dòng máy in này về cơ bản không có gì khác biệt so với máy in thụ động UHF, điểm khác biệt lớn nhất là chúng hoạt động với bộ mã hóa ở dải tần số 13,56 MHz. 

 • Máy in nhãn  RFID chuyên dụng

Đối với các doanh nghiệp có nhu cầu in các loại thẻ, nhãn cứng hoặc thẻ có lớp chống kim loại thì máy in RFID chuyên dụng là lựa chọn phù hợp nhất. Vì với các loại thẻ cứng nếu sử dụng máy in RFID bình thường sẽ không thể đọc, viết trên thẻ này được, khi đó chúng ta cần sử dụng máy in thẻ và ruy băng chuyên dụng để tiến hành in. 

thẻ cứng rfid

3. Ứng dụng của máy in nhãn RFID trong thực tiễn

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, việc áp dụng mã vạch, RFID vào trong hoạt động sản xuất, quản lý hàng hóa đã trở thành một xu hướng tất yếu. Như đã giới thiệu ở trên, sử dụng nhãn, máy in nhãn RFID đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp của bạn. Chính vì lý do đó, máy in nhãn RFID đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Dưới đây HTmart đã tổng hợp một số ứng dụng tiêu biểu của máy in nhãn RFID trong thực tiễn:

 • Hậu cần và kiểm soát hàng tồn kho

Trong công tác hậu cần và kiểm soát hàng tồn kho, việc theo dõi từng sản phẩm vào và ra khỏi kho, cùng với những sản phẩm được trả lại, phải được ghi lại một cách hoàn hảo. Sử dụng máy in nhãn để dán nhãn, áp dụng hệ thống RFID giúp giảm gần 100% các lỗi gây ra với các loại hệ thống khác, dữ liệu được lưu trữ và báo cáo với thời gian thực, nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.

ứng dụng máy in RFID

 • Trong ngành thực phẩm

Đây là một lĩnh vực tồn tại vấn đề nan giải với việc kiểm soát bao bì và ngày hết hạn của sản phẩm. Đấy cũng là một trong những yếu tố cốt lõi đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người tiêu dùng. Sử dụng máy in nhãn RFID in thẻ RFID theo dõi số lô sản phẩm, nguồn gốc, thời gian, hạn sử dụng,...phân phối kịp thời trước khi hết hạn hoặc thu hồi các sản phẩm đã quá hạn sử dụng một cách dễ dàng, đơn giản. 

 • Trong bệnh viện

Máy in nhãn được sử dụng để in nhãn RFID giúp kiểm soát các thiết bị y tế, cũng như phân tích và các xét nghiệm khác được thực hiện trên bệnh nhân. Ngoài ra, mỗi bệnh nhân nhập viện sẽ có một mã ở dạng thẻ rfid, từ đó có thể xem tất cả lịch sử của họ mọi lúc và các xét nghiệm được thực hiện sẽ đi cùng một mã số đó. Điều này tránh sự nhầm lẫn có thể xảy ra với các bệnh nhân khác. 

 • Trong Thư viện 

Sử dụng thẻ RFID trong thư viện hỗ trợ kiểm soát toàn diện, cả các sản phẩm có trong thư viện, cũng như mã của từng sản phẩm và của các sản phẩm mà người dùng mang theo, để biết liệu họ có trả lại chúng hay không và, thậm chí, biết được xu hướng tiêu dùng ngành hàng này trong từng thời điểm nhất định. 

 • Trong Chăn nuôi

Trong lĩnh vực chăn nuôi loại công nghệ RFID được sử dụng để xác định cả tình trạng sức khỏe của vật nuôi khi còn sống (số lần tiêm phòng, trọng lượng, loại thức ăn,... Trong trường hợp có vấn đề với động vật, số nhận dạng sẽ giúp giải quyết vấn đề càng sớm càng tốt. 

 • Trong công nghiệp 

với mục tiêu đặc biệt là tự động hóa các quy trình, giảm lỗi, thời gian thực hiện và do đó cải thiện điều kiện làm việc của công nhân, giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn.

 • Trong bán lẻ 

Các cửa hàng thời trang là một trong những cửa hàng đầu tiên sử dụng loại thẻ này, với mục đích xác định tất cả các sản phẩm được sản xuất, phân phối hoặc bán. 

Trên đây HTmart đã giới thiệu tổng quát về máy in RFID và ứng dụng của máy in RFID trong thực tiễn. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các dòng máy in RFID để phục vụ cho công việc của doanh nghiệp mình, bạn có thể liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline hoặc fanpage để được tư vấn và giải đáp.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Giảm đến 50% thiết bị bán hàng nhân tháng vàng đại lễ (1/8-30/9/2023)

Nhân dịp đại lễ quốc khánh 2/9, Htmart mang đến cho quý khách hàng những ưu đãi tốt nhất. Khách hàng khi mua máy quét mã vạch, máy in hóa đơn, máy pos bán hàng ... hay thiết bị bán hàng bất kỳ sẽ được giảm giá tới 50% (tùy từng sản phẩm).

Chi tiết khuyến mại
XPRINTER XP58IIH MÁY IN HÓA ĐƠN (IN GIẤY NHIỆT, 58MM, USB)
Giảm 39%
900,000 VND 550,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandXPRINTER Xuất XứTrung Quốc Cổng kết nốiUSB + RJ11 Công nghệ inin nhiệt trực tiếp
Xprinter XP 58iiH
Giảm 50%
900,000 VND 450,000 VND
BrandXprinter Bảo Hành12 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứTrung Quốc
Cipherlab CPT-8000L - Máy kiểm kê kho Laser, DOS, 1D
Giảm 11%
8,500,000 VND 7,590,000 VND
BrandCipherlab Bảo Hành12 Tháng BrandCipherlab Khoảng Giá (VNĐ)5 Triệu - 8 Triệu Xuất XứTaiwan
máy in hóa đơn bluetooth 5802dd
Giảm 18%
1,700,000 VND 1,399,000 VND
Bảo Hành12 Tháng Cổng kết nốiBluetooth Công nghệ inin nhiệt trực tiếp/ gián tiếp Khổ giấy in (Max)58mm Loại máyCầm tay
máy in bill xprinter A160H
Giảm 42%
1,390,000 VND 810,000 VND
BrandXprinter Bảo Hành15 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)1 Triệu - 3 Triệu Xuất XứTrung Quốc
Két Thu ngân 10 Ngăn RoCo RC408
Giảm 39%
1,290,000 VND 790,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandDATAPOS Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiRJ11
32,900,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandZEBRA Xuất XứUSA Cổng kết nốiRS-232, USB2.0, Ethernet 10/100 & Bluetooth 2.1 Công nghệ inin nhiệt trực tiếp
Máy In Hóa Đơn Gprinter GP-5890XIII K58mm
Giảm 42%
990,000 VND 570,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandGprinter Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Cổng kết nốiUSB/LAN Công nghệ inin nhiệt trực tiếp