Mã vạch 3D là gì ? Cách thức hoạt động của mã vạch 3D như thế nào?

04/07/2021
mã vạch 3D là gì

Chúng ta đã nghe đến những loại mã vạch như mã vạch 1D, mã vạch 2D. Nhưng có thể bạn chưa biết hiện nay còn có 1 loại mã vạch nâng cấp từ 2 loại mã vạch kể trên. Đó là mã vạch 3D. Vậy mã vạch 3D là gì? Ứng dụng của nó như thế nào? Hãy cùng HTMART tìm hiểu trong bài viết này nhé!

1. Quá trình phát triển của mã vạch

Mã vạch bắt đầu xuất hiện từ những năm 1960 và tiếp tục phát triển kể từ đó. Trở thành nhu cầu thiết yếu của cuộc sống hàng ngày. Mã vạch một chiều xuất hiện với số lượng lớn trong các sản phẩm. Góp phần quản lý và phát triển doanh nghiệp. Sau đó, mã vạch hai chiều đã được phát triển và có thể chứa nhiều dữ liệu hơn mã vạch một chiều giúp ứng dụng rộng hơn.

Nhưng tem nhãn mã vạch 1D và 2D không chịu được nhiệt độ cao của nhà máy khiến chúng bị tan chảy trong nền nhiệt cao. Và chúng cũng không bền trong môi trường hóa chất. Đây là lý do tại sao các nhà sản xuất đang tìm cách cải thiện các vấn đề mà 1D và 2D phải đối mặt. Chính vì vậy, các nhà nghiên cứu đã cho ra loại mã vạch 3D, để mọi vấn đề còn tồn tại trên mã vạch 1D và 2D được giải quyết triệt để.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa mã vạch 1D và 2D

2. Mã vạch 3D là gì?

Mã vạch 3D còn được gọi là mã vạch Bumpy là loại mã vạch sử dụng những ô vuông màu đen với nhiều chiều cao và kích thước khác nhau sắp xếp trong không gian 3 chiều. Thực chất mã vạch 3D là mã vạch một chiều được dập nổi trên bề mặt, nhưng không giống như mã 2D hình dán.

Mã vạch 3D được đọc bằng cách sử dụng sự khác biệt về chiều cao giữa các thanh và khoảng trắng. Điều này khác rất nhiều so với mã vạch bình thường được đọc bởi độ tương phản của chúng. Mã vạch 3D cũng giúp ngăn chặn bất kỳ thay đổi nào có thể cản trở thông tin bên trong mã vạch. Điều này dẫn đến ít sai sót hơn và cuối cùng sẽ giảm chi phí vận hành trong quá trình sản xuất.

Mã vạch 3d là gì?

Máy quét mã vạch 3D có thể được sử dụng trong quá trình sản xuất hoặc ở dạng cầm tay. Máy quét là cần thiết để theo dõi hiệu quả của quá trình sản xuất và thậm chí để tìm ra lượng thời gian cần thiết để tạo ra các bộ phận. Mã vạch 3D đang được sử dụng trong hàng tồn kho và để mua hàng. Theo thời gian, mã vạch 3D sẽ thúc đẩy đáng kể khoản tiết kiệm cho các nhà sản xuất.

Mã vạch 3D có thể được sơn lên và vẫn có thể đọc được mà không gặp vấn đề gì. Mã vạch 3D cũng hữu ích trong việc ngăn chặn việc dán nhãn sai vì chúng có thể được cố định vĩnh viễn vào một phần cụ thể của một bộ phận.

>>> Tìm hiểu thêm: Mã vạch 1D là gì?

3. Ưu điểm của mã vạch 3D

Mã vạch 3D có cấu tạo là các thông tin được nhúng dọc theo chiều cao của các dòng mã vạch. Ưu điểm của nó là đem lại những thông tin chính xác hơn và không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Do đó, mã vạch 3D không phải là một nhãn dán nên chống được hiện tượng trộm cắp, giả mạo, và hỗ trợ nhiều hoạt động khác nhau trong kinh doanh. Ngoài ra, với mã vạch 3D, doanh nghiệp có thể giải quyết được các vấn đề như sai giá, lỗi hàng tồn kho, hết hàng...Ngoài ra, qua mã vạch 3D, người dùng có thể đăng nhập, theo dõi phân loại các mặt hàng tồn kho.

4. Mã vạch 3D hoạt động như thế nào?

Nguyễn tác cơ bản của cách đọc mã vạch 3D vẫn được áp dụng tương tự như cách đọc các loại mã vạch tuyến tính. Chỉ khác là hình dạng mã vạch 3D là hình ba chiều giống như cái tên của nó.

Tuy nhiên, thay vì đây là hình thức nhãn dán thông thường, mã vạch duy nhất được khắc hoặc dập nổi trên chính sản phẩm khi nó được sản xuất để thay vì có các đường có chiều rộng khác nhau, các đường có chiều cao khác nhau.

Mã vạch 3D hoạt động như thế nào?

Sự khác biệt duy nhất là các thanh mã vạch sẽ không đọc được như mã vạch tuyến tính (1D). Thay vào đó, laser xác định chiều cao của mỗi đường hoặc hình dạng 3D. Và cũng giống như laser có thể phát hiện khoảng trống giữa các mã vạch 3D và thực hiện quét thành công.

Điều này khác với quá trình quét của các mã vạch khác sẽ đọc độ rộng của các thanh theo kích thước của chúng liên quan đến nền trắng mà chúng đang ở trên.

>> Xem thêm: Mã vạch Datamatrix là gì?

5. Ứng dụng của mã vạch 3D

Các mã vạch 3D này lý tưởng cho những người trong ngành sản xuất vì chúng hầu như không thể thay đổi. Dẫn đến ít lỗi kiểm kê hơn vì thông tin mã vạch không bị cản trở. Và có thể chịu được nhiệt độ, áp suất và hóa chất cao. Không giống như nhãn dán của mã vạch 1D và 2D. Máy quét được sử dụng để đọc mã vạch 3D có thể được cầm tay cũng như tích hợp vào các dây chuyền lắp ráp của quy trình sản xuất sản phẩm. 

Ứng dụng của mã vạch 3D

Các máy quét mã vạch 3D thường được quét bằng tay và kết nối được với hệ thống thông tin. Tuy nhiên, hiện nay mã vạch ba chiều vẫn chưa được ứng dụng rộng rãi, nhưng hứa hẹn sẽ trở thành một bước tiến mới trong ngành mã vạch.

6. Sự khác biệt chính giữa mã vạch 1D và 2D và mã vạch 3D

Mã vạch 1D và mã vạch 2D

Mã vạch 3D

Sử dụng các đường mã hóa màu đen hoặc trắng trên nền tương phản, trên một mặt phẳng

Sử dụng các hộp vuông đen được sắp xếp với chiều cao khác nhau, trong không gian 3 chiều

Có thể bị làm giả hoặc thay đổi

Khó có thể làm giả hay thay đổi mã vạch

Nhãn được dán hoặc nhãn được in trực tiếp lên bao bì sản phẩm

Trực tiếp được dập nổi hoặc khắc trên sản phẩm trong quá trình sản xuất

Được sử dụng chủ yếu trong ngành bán lẻ

Được sử dụng trong ngành sản xuất công nghiệp

Mã vạch 3D rất mới đối với thế giới công nghệ và chỉ được sử dụng trong những trường hợp cụ thể, do đó khá dễ bị hiểu nhầm. Trên thực tế, mã vạch 3D chỉ là một bản nâng cấp của mã vạch 2D hơn là một sự thay thế thực sự và vô giá trong một số ngành nhất định. 

Loại mã vạch 3D được sử dụng phổ biến nhất là mã QR. 

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn đọc phân biệt được sự khác nhau giữa mã vạch 1D, 2D, 3D. Để lựa chọn được cho mình loại máy quét mã vạch phù hợp, hãy liên hệ đến HTMART để chúng tôi được tư vấn tận tình giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Thông tin liên hệ mua hàng tại HTmart

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HTMART VIỆT NAM

Hotline/Zalo: 0988.815.496 | 0919.904.826

Địa chỉ:

  • Tại Hà Nội: 74 Lạc Hồng, Thanh Xuân
  • Tại HCM: 87/2/3 Đ16, KP3, Hiệp Bình Chánh
  • Tại Bình Dương: 131/50 Lê Hồng Phong,Thủ Dầu Một

Website: HTmart.vn

Email: HTmartinfo@gmail.com

HTMART tự hào là nhà phân phối máy in mã vạch, máy quét mã vạch, giấy in tem mã vạch,... từ các thương hiệu nổi tiếng. Tất cả sản phẩm đều có giấy chứng nhận chính hãng từ nhà sản xuất kèm với chứng nhận chất lượng sản phẩm. 

Để nhận được sản phẩm chất lượng với giá bán ưu đãi kèm nhiều dịch vụ khuyến mãi hấp dẫn hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn tốt nhất nhé!

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandBROTHER Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứHàn Quốc Colorsxanh lá, hồng, trắng, đỏ, vàng, xanh dương
Liên hệ để biết giá
Chế độ quétQuét cầm tay - Bấm quét Cổng kết nốiUSB, RS232 Công nghệ tích hợpLaser Đơn tia Loại mã vạch quét1D Tốc độ quét100mm/s
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandZEBRA Khoảng Giá (VNĐ)3 triệu - 5 Triệu Xuất XứUSA Cổng kết nốiSerial + USB
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)8 triệu - 15 triệu Xuất XứChina Công nghệ inin nhiệt trực tiếp/ gián tiếp
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)5 Triệu - 8 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiSerial + USB
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)3 triệu - 5 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiUSB + Bluetooth