Mã QR code là gì? Tại sao hàng hóa hiện nay đều ghim mã QR lên sản phẩm

28/06/2021
mã qr code là gì

Hằng ngày, khi đi mua hàng hóa, nhu yếu phẩm bạn luôn bắt gặp một ô vuông với bên trong là rất nhiều ký tự lạ chồng chéo khác nhau. Đó được gọi là mã QR Code, vậy mã QR code là gì? Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại mã vạch này, cùng HTmart theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Mã QR code là gì?

Mã QR là viết tắt của Quick Response Code, còn được gọi là mã vạch ma trận, là mã vạch hai chiều (2D) có thể được đọc bằng đầu đọc mã vạch hoặc điện thoại thông minh có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Mã QR được tạo ra bởi Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Mã QR có hình dạng đặc biệt và chứa một số lượng lớn các chấm đen và hình vuông trong một mô hình hình vuông trên nền trắng. So với các loại mã vạch truyền thống khác, mã QR có thể được đọc nhanh hơn, tiết kiệm thời gian và không gian.

Sự xuất hiện của mã QR đánh dấu một bước tiến mới trong việc lưu trữ thông tin. Nó sẽ được giải mã bằng thiết bị di động thông minh thay vì các máy đọc chuyên dụng, cung cấp cho người dùng địa chỉ website, thông tin liên hệ, tin nhắn, các thông tin về sản phẩm hoặc thanh toán giao dịch.

2. Mã QR code khác thế nào so với mã vạch truyền thống

Cũng giống như mã số mã vạch truyền thống được in trên sản phẩm, hàng hóa trước đây. Mã QR cũng giúp doanh nghiệp, đặc biệt là người bán lẻ theo dõi quản lý sản phẩm, hàng hóa trong kinh doanh. Điểm khác biệt giữa mã QR Code và mã vạch truyền thống là khối lượng dữ liệu chúng nắm giữ và chia sẻ đến người dùng.

Đối với mã vạch truyền thống là mã vạch một chiều (1D), được thiết kế với các đường vạch thẳng dài một chiều và chỉ có thể lưu 20 số hoặc chữ số. Nhưng đối với mã QR là mã vạch hai chiều (2D) có khả năng lưu giữ được hàng ngàn ký tự chữ số, nắm giữ nhiều thông tin hơn và dễ dàng sử dụng hơn so với mã vạch truyền thống. Chính vì vậy, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã ứng dụng phổ biến mã QR trong việc sản xuất, kinh doanh của họ.

>> Đọc thêm: Bạn nên biết 6 ưu điểm và nhược điểm của máy quét mã vạch hiện nay

3. Ưu và nhược điểm của mã QR code

Ưu điểm

  • Khối lượng thông tin lưu trữ lớn
  • Thông tin đa dạng
  • Dễ quét, tiết kiệm thời gian
  • Không yêu cầu thiết bị chuyên dụng, chỉ cần 1 chiếc smartphone cũng có thể dùng để quét được mã QR

Nhược điểm

  • Chỉ đọc được khi có mạng
  • Khó khăn với những người lần đầu sử dụng
  • Chưa phổ biến

Với những ưu, nhược điểm trên QR code. Vậy mã QR code được ứng dụng trong sản xuất, buôn bán hàng hóa như thế nào? Hãy cùng HTmart tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

4. Hướng dẫn tạo mã QR code và cách quét mã QR code

Ngày nay, không khó để tạo mã QR. Bạn chỉ cần vào Google, nhập cụm từ “tạo mã QR” và tìm kiếm, sẽ có rất nhiều trang web hướng dẫn bạn cách tạo mã QR miễn phí. Bạn thậm chí sẽ được hướng dẫn để tạo mã QR đẹp, kỳ lạ, đầy màu sắc và không trùng lặp. Bạn cũng sẽ học cách tạo mã QR của riêng mình từ điện thoại Android hoặc iPhone. Một số trang web giúp tạo mã QR miễn phí, chẳng hạn như Unitag.io, goqr.me,...

Về cách quét mã QR, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách quét mã QR trên Android và quét mã bằng camera của iPhone. Sử dụng Android sẽ có hàng loạt ứng dụng đọc được mã QR. Khi sử dụng iPhone, bạn có thể sử dụng máy ảnh. Quét mã phản hồi nhanh (QR) để nhận liên kết đến các trang web, ứng dụng, phiếu giảm giá, vé,... Camera tự động phát hiện và làm nổi bật mã QR.

5. Ứng dụng của mã QR code trên hàng hóa

Hiện nay, mã QR đã không còn quá xa lạ với mọi người, đã và đang đi vào đời sống của mọi người từ những điều nhỏ nhặt và thường xuyên như mua sắm hàng hóa tiêu dùng và thanh toán tại các trung tâm thương mại, siêu thị.

Đây là ứng dụng ít được biết đến hơn của QR code, và chỉ các nhà máy xí nghiệp sản xuất mới quan tâm. Bên cạnh tác dụng quản lý số lượng hàng tồn kho, bằng việc gán cho mỗi sản phẩm một mã QR, ta có thể truy xuất nguồn gốc xuất xứ và quy trình sản xuất ra sản phẩm một cách dễ dàng. 

Có thể nói, doanh nghiệp sử dụng mã này để quản lý hàng hóa một cách khoa học và chuyên nghiệp hơn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua máy quét mã vạch cho mã QR code hãy liên hệ đến HTmart. Ở chúng tôi sẽ đem đến cho bạn dịch vụ tốt nhất cũng như bạn được tư vấn tận tình để có thể chọn được loại máy quét phù hợp nhất. 

Hiện nay, HTmart đang cung cấp dịch vụ bán máy quét mã vạch online, chuyển hàng trên toàn quốc. Bạn có nhu cầu tham khảo, đặt mua các loại máy quét mã vạch online vui lòng liên hệ tới chúng tôi theo số Hotline (có zalo) 0988.815.496 | 0919.904.826. 

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
TRỢ GIÁ COVID - GIÁ SOCK HÀNG NGÀY
TRỢ GIÁ COVID - GIÁ SOCK HÀNG NGÀY Chi tiết khuyến mại
Thời gian Khuyến mại chỉ còn :
Giảm 15%
1,700,000 VND 1,450,000 VND
Bảo Hành12 Tháng Cổng kết nốiBluetooth Công nghệ inin nhiệt trực tiếp/ gián tiếp Khổ giấy in (Max)58mm Loại máyCầm tay
Giảm 29%
1,390,000 VND 990,000 VND
Bảo Hành15 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)1 Triệu - 3 Triệu Xuất XứTrung Quốc Cổng kết nốiUSB/LAN
Giảm 39%
6,190,000 VND 3,800,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandSunmi Khoảng Giá (VNĐ)3 triệu - 5 Triệu Xuất XứTrung Quốc
Máy POS bán hàng cầm tay Sunmi V2 Pro
Giảm 21%
9,500,000 VND 7,500,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandSunmi
50,000 VND
Chất liệu tem nhãnGiấy cảm nhiệt Chiều dài cuộn30M Kích thước con tem (Ngang * Cao)75 x 100mm Số tem/hàng1 Tem/ Hàng Bảo Hành12 Tháng
1,290,000 VND
Bảo Hành12 Tháng BrandDATAPOS Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiRJ11
3,150,000 VND
Chế độ quétCầm Tay + Auto Scan Cổng kết nốiUSB, wireless Công nghệ tích hợpArea imager (imager) Loại mã vạch quét1D + 2D + PDF417 Bảo Hành12 Tháng