Giải pháp mã vạch - vị cứu tinh không thể thiếu cho các ngành nghề, lĩnh vực hiện nay

21/04/2021
giai phap-ma-vach

Kể từ khi được du nhập và ngày càng được ưa chuộng tại Việt Nam, công nghệ mã vạch đã đem đến nhiều lợi ích to lớn cho các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Trong đó, phải kể đến lĩnh vực bán lẻ, sản xuất, vận chuyển, y tế...rất thích hợp khi áp dụng công nghệ mã vạch trong quản lý và vận hành. Giải pháp mã vạch đã đem lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Vì sao doanh nghiệp cần áp dụng giải pháp này? Đây chính là những vấn đề mà chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu trong bài viết này. Hy vọng với những chia sẻ dưới đây, bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về lợi ích của mã vạch và tầm quan trọng của chúng ngày nay trong quản lý, vận hành!

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Ứng dụng giải pháp mã vạch vào các ngành nghề, lĩnh vực

Có phải bạn đang thắc mắc rằng, những ngành nghề, lĩnh vực nào cần sử dụng đến giải pháp mã vạch.

Hãy để chúng tôi bật mí cho bạn nhé! 

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học và công nghệ con người áp dụng nhiều kỹ thuật tiên tiến vào máy móc và thiết bị. Giúp tối ưu hóa được năng suất lao động và sức người trong quá trình sản xuất. Có một đặc điểm của mọi ngành nghề hiện nay đó là trong quá trình quản lý để tiết kiệm thời gian nhiều doanh nghiệp đã đầu tư các thiết bị mã vạch thay thế con người trong quản lý sổ sách, vận hành, vận chuyển,...

Vậy giải pháp mã vạch đã đem lại lợi ích và được áp dụng thực tế cho các ngành nghề, lĩnh vực nào.

1. Tham gia vào quy trình quản lý bán lẻ

Để trợ giúp tối đa cho các doanh nghiệp lớn, nhỏ giải pháp mã vạch dựa trên công nghệ mã vạch giúp chủ cửa hàng, doanh nghiệp quản lý hiệu quả việc bán hàng và quản lý hàng hóa trong kho và đem lại những lợi ích nhất định sau đây:

 • Giảm thời gian chờ đợi thanh toán của khách hàng và chính xác 100% trong từng hóa đơn bán lẻ.
 • Tăng tính cạnh tranh trên thị trường nhờ đáp ứng nhanh yêu cầu của khách hàng: nhanh, tiện lợi, linh hoạt.
 • Xác định đúng số lượng hàng hóa xuất- nhập.
 • Xác định chính xác và nhanh chóng mã sản phẩm và giá cả hàng hóa cũng như các mã hiệu khác nhau của sản phẩm, tăng tốc độ của nghiệp vụ quản lý sản phẩm.
 • Giảm các thao tác nhập số liệu, hạn chế tối đa nhầm lẫn trong các hoạt động nghiệp vụ bán hàng.
 • Xác định nhanh thông tin liên quan đến hàng hóa, tăng tốc độ nghiệp vụ quản lý sản phẩm, bán hàng, kiểm kho. Giúp giảm 90% thiệt hại do tồn kho lâu, hàng hư hỏng, giảm giá.

Giải pháp mã vạch trong bán lẻ

2. Tham gia vào quy trình quản lý sản xuất

Doanh nghiệp đã và đang sản xuất những mặt hàng có chất lượng cao, được thị trường chấp nhận. Và doanh nghiệp muốn được cấp một “ căn cước” cho hàng hoá của mình dễ dàng vào các siêu thị, xâm nhập vào thị trường khu vực và thị trường thế giới có yêu cầu cao về nguồn gốc sản phẩm, đồng thời góp phần bảo vệ nhãn hiệu, thương hiệu của mình. Câu trả lời chính là mã vạch.

Giải pháp mã vạch trong sản xuất

Người ta thường in trên hàng hóa một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch của hàng hóa. Mã số mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần: mã số của hàng hóa và mã vạch là phần thể hiện mã số bằng vạch để máy đọc mã vạch có thể đọc được.

>> Mua máy đọc mã vạch siêu thị

Mã số của hàng hóa là một dãy con số dùng để phân định hàng hóa, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hóa từ người sản xuất, qua bán buôn, lưu kho, phân phối, bán lẻ tới người tiêu dùng. Mã số hàng hóa là "thẻ căn cước" của hàng hóa, giúp ta phân biệt được nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau.

Để đảm bảo tính thống nhất và tính đơn nhất của mã số, mã quốc gia phải do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế (EAN lnternational) cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Lợi ích của việc áp dụng giải pháp mã vạch trong sản xuất:

 • Góp phần bảo vệ thương hiệu thông qua nhãn mã vạch.
 • Kiểm soát tiến độ sản xuất một cách trực tiếp (ngay lập tức).
 • Tăng năng suất: nhanh chóng nhập, xuất kho tính tiền, làm hóa đơn phục vụ khách hàng.
 • Tiết kiệm: sử dụng ít nhân lực và tốn ít thời gian trong khâu kiểm kê, tính toán bằng máy quét mã vạch.
 • Chính xác: nhờ có mã vạch, người bán hàng phân biệt chính xác các loại hàng hóa mà có khi bằng mắt thường ta thấy chúng rất giống nhau, tránh nhầm lẫn khi tính giá, phục vụ khách hàng tốt hơn.
 • Thuận tiện trong việc thực hiện các dịch vụ sau bán hàng : Chăm sóc khách hàng, giải quyết phàn nàn, bảo hành sản phẩm.
 • Việc sử dụng mã vạch cho sản phẩm còn góp phần nâng cao hình ảnh sản phẩm trong nhận thức của khách hàng.

Với giải pháp mã vạch, các khâu trong những quy trình được liên kết cùng nhau chặt chẽ hơn:

- Quản lý chính xác việc nhập - xuất - tồn các nguyên vật liệu đầu vào, bán thành phẩm, thành phẩm với từng nhóm đối tượng cụ thể theo tên, số lô, ngày nhập, hạn dùng,...

- Hỗ trợ kiểm soát tiến độ sản xuất, tăng năng suất, tiết kiệm chi phí nhân công khi ứng dụng thiết bị mã vạch và phần mềm.

- Lượng thông tin khổng lồ của các hoạt động được tập hợp trên hệ thống phần mềm quản lý. Truy xuất dữ liệu nhanh, chính xác ngay khi nhà quản trị cần đến. Phục vụ định hướng chiến lược thúc đẩy kinh doanh.

3. Tham gia quy trình vận chuyển hàng hóa

Giải pháp mã vạch là một trong những phương thức quản lý vận tải - logistic hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Nó cho phép nhân viên kiểm soát biết được bất kỳ thông tin nào về hàng hóa, sản phẩm. Các số liệu được lưu trữ trong giải pháp này rất nhiều nhưng được xử lý nhanh chóng khi bạn muốn biết bất kỳ thông tin nào về sản phẩm hàng hóa.

Theo dõi sản phẩm, hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển là việc làm bắt buộc nhằm kiểm soát được các rủi ro trong quá trình thực hiện vận chuyển hàng hóa như:
 • Cho phép nhân viên kiểm soát biết được bất kỳ thông tin nào về hàng hóa, sản phẩm khi quét đúng mã vạch của kiện hàng: hàng hóa đang di chuyển ở đâu hoặc đã đến địa điểm nào trong chuỗi cung ứng.
 • Tránh được tình trạng sai sót, nhầm lẫn, thất lạc, mất các kiện hàng trong việc theo dõi hàng hóa.
 • Tối ưu việc tiếp cận thông tin sản phẩm, hàng hóa được lưu thông giúp người quản lý theo dõi tốt việc điều phối trên các tuyến đường đồng thời giải quyết kịp thời bất kỳ vấn đề phát sinh nào.

Giải pháp mã vạch trong vận chuyển

4. Tham gia vào quá trình quản lý kho

Theo truyền thống, các cửa hàng kinh doanh ở Việt Nam chủ yếu quản lý tồn kho bằng sổ sách. Việc ghi chép sổ sách bằng thủ công rất vất vả, tiêu tốn khá nhiều thời gian và dẫn đến nhiều sai sót hay mất mát sổ sách.

Quan trọng hơn là hoạt động của cửa hàng không thể đi vào quy trình do việc quản lý số lượng hàng hóa tồn trong kho, số lượng hàng bán ra, nhập vào, thống kê doanh thu,… hoàn toàn theo “trí nhớ”. Nên việc ứng dụng mã vạch trong quản lý kho là rất cần thiết.

Giải pháp mã vạch trong quản lý kho

Thông qua mã vạch được gắn trên mỗi hàng hóa sẽ đơn giản quá việc quản lý hàng hóa tránh được sự nhầm lẫn. Sự ra đời của giải pháp mã vạch nói chung và hệ thống, thiết bị đọc mã vạch nói riêng đã giải quyết bài toán về tốc độ, tính chính xác, hiệu quả mang lại.

 • Nắm rõ hàng hóa trong kho theo từng loại, nhóm mặt hàng, số lô, ngày nhập quyết định chiến lược kinh doanh phù hợp
 • Giảm đến 90% thiệt hại do hàng tồn quá lâu, hàng bị giảm giá
 • Trợ giúp quyết định nhập hàng/ sản xuất mới
 • Đáp ứng nhanh chóng đơn đặt hàng của khách hàng
 • Giảm 100% xuất nhập nhầm hàng nhờ tính chính xác của mã vạch
 • Giảm đến 50% thời gian thao tác và nhập số liệu tại kho

Nắm bắt được hàng hóa trong kho bằng công nghệ mã vạch giúp doanh nghiệp chủ động được chuỗi cung ứng của mình.  Đối với hàng hóa còn tồn động nhiều trong kho hoặc hàng hóa sắp hết hạn, hệ thống sẽ tự động thống báo để người quản lý có những hướng giải quyết thích hợp. Từ đó, doanh nghiệp chủ động được nguồn vốn cũng như đáp ứng kịp thời nhu cầu của  khách hàng.

5. Tham gia vào quy trình khám, chữa bệnh cho ngành y tế

Công nghệ mã vạch ngày nay đã và đang được áp dụng rộng rãi tại bệnh viện, phòng khám và việc ứng dụng công nghệ mã vạch giúp giảm sai sót, nhầm lẫn trong việc xét nghiệm, cấp phát thuốc. Mã vạch giúp quản lý hồ sơ bệnh nhân, mã bệnh án, mã viện phí, mã cận lâm sàng, mã xét nghiệm, ngân hàng máu, dược, vật tư y tế…

 • Tiếp nhận, phân loại bệnh nhân theo chính mã vạch định danh được cấp riêng cho từng bệnh nhân tương ứng. Ghi nhận đúng tình trạng bệnh lý, không còn nhầm lẫn, sai sót.
 • Mã vạch định danh cùng dữ liệu về bệnh nhân được cập nhật trên phần mềm, bác sĩ dễ dàng đưa ra và theo sát liệu trình chữa trị.
 • Phục vụ cho công tác quản lý các mẫu xét nghiệm, vật tư y tế, thuốc men ngay tại các cơ sở y tế, bệnh viện

Giải pháp mã vạch trong y tế

Xem thêm: Top những máy quét mã vạch cho bệnh viện

6. Ứng dụng mã vạch cho ngành giáo dục 

Một trong những công dụng chính của công nghệ mã vạch là kiểm soát dữ liệu, thông tin hiệu quả. Mã vạch sẽ được gắn vào từng tài sản của nhà trường và được tích hợp với hệ thống theo dõi về các vấn đề xung quanh. Đặc biệt, nó có thể được gắn theo nhãn riêng cho mỗi mục đích khác nhau.

 • Sử dụng công nghệ mã vạch để quản lý đồ dùng học tập
 • Giúp nhà trường thu thập và tổng hợp nhiều dữ liệu quan trọng, tra cứu thông tin
 • Quản lý quá trình mượn sách tại thư viện nhanh chóng dễ dàng bằng cách quét mã vạch tại các đầu sách được in sẵn. Hệ thống lưu trữ thông tin sẽ ghi nhận ngày trả và mượn sách góp phần tránh các sai sót không đáng có.

Giải pháp mã vạch trong giáo dục

Với các thông tin về ứng dụng giải pháp mã vạch được áp dụng trong các ngành nghề, lĩnh vực, HTMART hy vọng rằng bạn đã có được những kiến thức tổng quan về cách thức hoạt động cũng như lợi ích mà mã vạch đem lại.

Mọi thắc mắc liên quan hoặc yêu cần được tư vấn hỗ trợ thêm về các giải pháp mã vạch quý khách vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua các thông tin sau:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HTMART VIỆT NAM

Hotline/Zalo: 0988.815.496 | 0919.904.826

Địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: 74 Lạc Hồng, Thanh Xuân
 • Tại HCM: 87/2/3 Đ16, KP3, Hiệp Bình Chánh
 • Tại Bình Dương: 131/50 Lê Hồng Phong,Thủ Dầu Một

Website: HTmart.vn

Email: HTmartinfo@gmail.com

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Giảm 61%
900,000 VND 350,000 VND
BrandXprinter Bảo Hành12 Tháng BrandXPRINTER Khoảng Giá (VNĐ)Dưới 1 Triệu Xuất XứTrung Quốc
GIấy in tem trà sữa
Giảm 58%
95,000 VND 40,000 VND
Chất liệu tem nhãnGiấy cảm nhiệt Chiều dài cuộn30M Kích thước con tem (Ngang * Cao)40 x 30mm Số tem/hàng1 Tem/ Hàng Bảo Hành12 Tháng
GIấy in tem trà sữa
Giảm 58%
95,000 VND 40,000 VND
Chất liệu tem nhãnGiấy cảm nhiệt Chiều dài cuộn30M Kích thước con tem (Ngang * Cao)50 x 30mm Số tem/hàng1 Tem/ Hàng Bảo Hành12 Tháng
Giấy in tem dán ly trà sữa | 1 tem cỡ 52x32mm (30M)
Giảm 58%
95,000 VND 40,000 VND
Chất liệu tem nhãnGiấy cảm nhiệt Chiều dài cuộn30M Kích thước con tem (Ngang * Cao)52 x 32mm Số tem/hàng1 Tem/ Hàng Bảo Hành12 Tháng
Giảm 53%
95,000 VND 45,000 VND
Chất liệu tem nhãnGiấy cảm nhiệt Chiều dài cuộn30M Kích thước con tem (Ngang * Cao)40 x 25mm Số tem/hàng1 Tem/ Hàng BrandFasson
Giảm 50%
90,000 VND 45,000 VND
Chất liệu tem nhãnGiấy cảm nhiệt Chiều dài cuộn30M Kích thước con tem (Ngang * Cao)35mm x 25mm Số tem/hàng2 Tem/ Hàng BrandFasson