DataMatrix là gì? Sự khác biệt giữa mã QR Code và DataMatrix

04/07/2021
Sự khác biệt giữa mã QR Code và DataMatrix

Bạn đã từng nghe nói đến mã QR và data matrix. Sự xuất hiện của 2 loại mã này có ứng dụng như thế nào? Tại sao mã vạch tuyến tính 1D dần bị thay thế? Cùng HTMART tìm hiểu xem chúng có gì nổi trội hơn cũng như phân biệt sự khác nhau giữa hai loại mã QR và data matrix này. 

Không để bạn đọc chờ lâu nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Data Matrix là gì?

Mã Data matrix là một dạng mã hai chiều (2D) bao gồm các môđun đen và trắng được sắp xếp theo hình vuông nhỏ gọn. Tùy thuộc vào lượng dữ liệu được mã hóa trong mã vạch, số lượng mô-đun sẽ tăng hoặc giảm. Ở mức tối đa, biểu tượng Datamatrix có thể lưu trữ tới 2.335 ký tự chữ và số ấn tượng, có thể bao gồm ID nhà sản xuất, số sê-ri duy nhất,...

Datamatrix là gì?

 • Mã vạch Data Matrix có thể tạo với tối đa 2.335 ký tự chữ và số
 • Data Matrix không được thực hiện để lưu trữ các chữ cái Kanji của Nhật Bản
 • Data Matrix là lựa chọn hàng đầu cho những nơi có tính bảo mật cao
 • Data Matrix có khả năng sửa lỗi được tăng lên khoảng 33%
 • Ma trận dữ liệu đi kèm với 10% không gian có sẵn cho dữ liệu, vì vậy chúng có kích thước nhỏ gọn hơn và sử dụng hiệu quả hơn, sử dụng ít không gian hơn để chứa cùng một lượng dữ liệu
 • Toán học ma trận dữ liệu, thêm kích thước theo 2 bước mô-đun theo mỗi hướng, với một số ký tự trống (chúng ta có thể nói là dấu cách). Nó cũng tạo ra một số mã có kích thước hình chữ nhật, trong đó số lượng mô-đun trên mỗi cạnh của ma trận dữ liệu là khác nhau. Phiên bản tối đa của Ma trận dữ liệu là 24 và kích thước mô-đun tối đa là 144X144

Xem thêm: Mã QR code là gì?

2. Sự khác biệt giữa mã QR Code và Data Matrix

Mặc dù cả hai loại mã này đều là mã 2D, nhưng có một số khác biệt giữa mã QR và Datamatrix. 

Phiên bản mã QR nhỏ nhất có thể bao gồm các mô-đun 21 × 21. Mã QR sau đó phát triển theo các bước của bốn mô-đun theo mỗi hướng lên đến tối đa 177 × 177 mô-đun (phiên bản 40).

Mặt khác, mã Datamatrix có thể nhỏ đến 10 × 10 mô-đun, sau đó tăng dần theo các bước của hai mô-đun theo mỗi hướng lên đến tối đa 144 × 144. Do đó, mã QR có thể lưu trữ tới 4.296 ký tự chữ và số, trong khi mã Datamatrix chỉ có thể chứa 2.335.

Một điểm khác biệt nữa chính là mã Datamatrix chỉ sử dụng chu vi cho mục đích nhận dạng, trong khi mã QR có nhiều khu vực nhận dạng hơn. Do đó, mã Datamatrix có nhiều không gian hơn để mã hóa dữ liệu, có nghĩa là theo quy tắc chung, chúng thậm chí có thể nhỏ gọn hơn mã QR.

Sự khác biệt lớn cuối cùng giữa các mã 2D này là các mức độ điều chỉnh lỗi (EC). Cả hai loại mã này đều có khả năng sửa lỗi theo thuật toán Reed-Solomon. Đây là khả năng khôi phục dữ liệu nếu mã bị bẩn hoặc bị hỏng. Mã QR có bốn cấp độ EC, tùy thuộc vào ứng dụng:

 • Mức L (thấp) 7% từ mã có thể được khôi phục
 • Cấp M (trung bình) 15%
 • Cấp Q (phần tư) 25%
 • Cấp H (cao) 30%

Trong tất cả các phiên bản của mã Datamatrix, mặt khác, EC là khoảng 33%, cao hơn một chút so với mã QR lên tới 30%. Điều này khiến nhiều người tin rằng mã Datamatrix an toàn và đáng tin cậy hơn.

Sự khác nhau giữa QR code và datamatrix

Sự khác biệt giữa mã QR Code và Data Matrix

Giống nhau: Cả mã Datamatrix và mã QR đều yêu cầu một vùng yên tĩnh, là đường viền trắng trống xung quanh mã. Cả hai cũng có các khu vực dữ liệu và nhận dạng được thiết kế để giúp phát hiện và giải mã. Càng nhiều dữ liệu cần được mã hóa, càng có nhiều mô-đun cần được thêm vào, tạo ra các phiên bản phiên bản mã.

Chọn mã vạch QR Code khi nào

 1. Vùng in rất nhỏ, nhưng tin nhắn được mã hóa của bạn có thể nằm gọn trong một mô-đun Datamatrix từ 22 × 22 trở lên. Bằng cách chọn mã QR với EC thấp hoặc trung bình, bạn thực sự có thể đạt được dung lượng.
 2. Vấn đề ngoại hình: bạn có thể muốn xây dựng một số yếu tố thương hiệu hoặc thiết kế vào mã. Mã QR đơn giản là trông hấp dẫn hơn!
 3. Bạn đang sử dụng nó để tiếp thị hoặc sử dụng cho người tiêu dùng – nhiều điện thoại di động hỗ trợ đọc QR

Chọn mã vạch Data Matrix khi nào

 1. Vùng in rất chặt chẽ và thông điệp được mã hóa đủ ngắn để phù hợp với các phiên bản Datamatrix thấp nhất (mô-đun 10 × 10 đến 20 × 20).
 2. Sử dụng mã Data Matrix là bắt buộc hoặc là một yêu cầu tuân thủ.
 3. Khi cần bảo mật cao và độ tin cậy là bắt buộc.

3. Ứng dụng của mã QR và Data matrix

3.1 Ứng dụng của mã QR code

 • Mã QR được sử dụng trong ứng dụng phần mềm khi quét điện thoại và gửi giá trị đến các trường trang web tương ứng
 • Theo dõi xe trong hậu cần hoặc sản xuất xe hơi
 • Điều này thực sự hữu ích cho các ứng dụng theo dõi Tài sản
 • Điều này có thể được sử dụng tốt cho các ứng dụng thanh toán bán lẻ.

Ứng dụng của mã QR code

Trong vài năm qua, mã QR đã được các thương hiệu sử dụng để giao tiếp với người tiêu dùng; ví dụ, trong các cuộc thi và chương trình khuyến mãi. Người tiêu dùng chỉ cần sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh của họ để quét mã, hướng dẫn họ đến một trang web, hình ảnh, thông tin liên lạc, hồ sơ truyền thông xã hội hoặc một cái gì đó khác.

Mã QR đã trở thành một cách hiệu quả để xây dựng sự tham gia của người tiêu dùng với các thương hiệu. Ngày nay, họ cũng đang trở nên phổ biến như một cách để người tiêu dùng nhanh chóng xác thực và tìm ra nguồn gốc của sản phẩm.

3.2 Ứng dụng của mã Data matrix

 • Được sử dụng chủ yếu trong in ấn diện tích nhỏ trong sử dụng công nghiệp nặng trong quá trình sản xuất.
 • Lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng đánh dấu bộ phận trực tiếp như đánh dấu vũ khí, đánh dấu khung gầm ô tô, đánh dấu bảng PCB, v.v.
 • Ngành hàng không vũ trụ, các thành phần của máy bay mới được đánh dấu và xác định bằng mã ma trận dữ liệu.
 • Ma trận dữ liệu cũng có thể được sử dụng trong các ứng dụng bán lẻ và hậu cần.

Ứng dụng của mã Data matrix

Cho đến nay, ứng dụng phổ biến nhất của mã Data Matrix là đánh dấu các vật phẩm nhỏ, như linh kiện điện tử, vì chúng cho phép chứa một lượng lớn dữ liệu trong một không gian rất nhỏ. Chúng cũng được sử dụng rộng rãi trong ngành dược phẩm cho các ứng dụng chống giả.

Một trong những tổ chức đầu tiên sử dụng mã Datamatrix là NASA vào những năm 1980, khi nó khắc chúng lên các phần của tên lửa vũ trụ .

Thông thường, mã Datamatrix là lựa chọn tốt hơn so với mã QR khi nói đến các ứng dụng theo dõi tài sản, nhận dạng và điều khiển dữ liệu. Tuy nhiên, vì chúng được đọc bởi các máy quét hình ảnh 2D hoặc hệ thống thị giác, chúng thường được sử dụng trong kho hơn là cho các ứng dụng tiêu dùng.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa máy quét mã vạch 1D và 2D

4. In ấn mã QR Code và Data Matrix bằng cách nào?

Hiện nay, công nghệ in mã vạch nói chung và các QR code hay Datamatrix nói riêng đã trở nên phổ biến hơn. Các loại máy in mã vạch có thể sử dụng được bởi nhiều hãng công nghệ nổi tiếng như Zebra, Godex,…

Đây là những thương hiệu đã có tên tuổi trên thị trường hiện nay. Sử dụng máy in mã vạch này chỉ có thể in được các loại mã vạch in trên chất liệu giấy, decal, PVC… Ngoài ra khi in mã Datamatrix như hình trên thì cần phải có 1 máy in chuyên dụng khác biệt.

>> Mua ngay: Giấy in decal mã vạch

Riêng đối với việc khắc mã vạch ma trận lên các thiết bị nhỏ được sản xuất trong ngành công nghiệp nặng. Doanh nghiệp buộc phải sử dụng loại máy khắc laser chuyên dụng mới có thể làm mã vạch xuất hiện trên bề mặt kim loại.

Mong rằng với những chia sẻ như trên, bạn đã nắm bắt được những sự khác biệt cơ bản giữa mã QR và data matrix. Hãy liên hệ với chúng tôi khi có nhu cầu mua máy in mã vạch hoặc cần hỗ trợ tư vấn với thông tin dưới đây nhé:

Thông tin liên hệ mua hàng tại HTmart

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HTMART VIỆT NAM

Hotline/Zalo: 0988.815.496 | 0919.904.826

Địa chỉ:

 • Tại Hà Nội: 74 Lạc Hồng, Thanh Xuân
 • Tại HCM: 87/2/3 Đ16, KP3, Hiệp Bình Chánh
 • Tại Bình Dương: 131/50 Lê Hồng Phong,Thủ Dầu Một

Website: HTmart.vn

Email: HTmartinfo@gmail.com

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận
Liên hệ để biết giá
Chế độ quétQuét cầm tay - Bấm quét Cổng kết nốiUSB, RS232 Công nghệ tích hợpLaser Đơn tia Loại mã vạch quét1D Tốc độ quét100mm/s
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandZEBRA Khoảng Giá (VNĐ)3 triệu - 5 Triệu Xuất XứUSA Cổng kết nốiSerial + USB
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)8 triệu - 15 triệu Xuất XứChina Công nghệ inin nhiệt trực tiếp/ gián tiếp
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)5 Triệu - 8 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiSerial + USB
Liên hệ để biết giá
Bảo Hành12 Tháng BrandGODEX Khoảng Giá (VNĐ)3 triệu - 5 Triệu Xuất XứChina Cổng kết nốiUSB + Bluetooth