Cổng từ an ninh công nghệ RF hay AM? Những điều lưu ý khi chọn mua

04/05/2021
cong-tu-an-ninh-rf-foxcom
Thiết bị công nghệ được sử dụng phổ biến nhất của cổng từ an ninh là RF và AM. Nhưng đâu là lựa chọn phù hợp nhất cho nhà bán lẻ? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những so sánh giữa công nghệ RF và AM giúp các nhà bán lẻ có được lựa chọn đúng đắn nhất trước khi chọn mua cổng từ an ninh phù hợp nhất cho cửa hàng của mình.

Nguyên tắc hoạt động cơ bản của cổng từ an ninh

Nhiều người trong chúng ta đã mua các sản phẩm có chứa tem từ cứng và tem từ mềm đi liền với chúng và được thông báo yêu cầu gỡ bỏ hoặc khử trước khi rời khỏi cửa hàng. Đây là một hệ thống cổng từ an ninh (EAS) hoạt động trong môi trường bán lẻ. Kể từ khi lần đầu tiên ra mắt trên thị trường vào những năm 1960, cổng từ an ninh (EAS) vẫn là vũ khí hiệu quả nhất trong cuộc chiến chống trộm cắp. Đặc biệt là hơn 73% các nhà bán lẻ trên toàn cầu đều sử dụng cổng từ.
 
Có hàng triệu hệ thống EAS được cài đặt trên toàn thế giới và EAS là phương pháp tiêu chuẩn để kiểm soát và giảm thiểu tình trạng lừa đảo, trộm cắp trong lĩnh vực bán lẻ. Các hệ thống cổng từ an ninh sử dụng công nghệ tần số vô tuyến với hệ thống RF và công nghệ âm từ với hệ thống AM để phát hiện các vật phẩm hoặc sản phẩm có tem từ EAS, tem từ mềm dán hoặc tem từ cứng gắn vào chúng khi chúng đi qua cổng từ hoặc cảm biến ở phía trước cửa hàng. Điều này cho phép nhân viên và chủ cửa hàng biết nếu một sản phẩm trái phép rời khỏi cửa hàng của họ thông qua lối vào hoặc lối ra mà mang theo tem từ thì báo động sẽ vang lên.

Đặc điểm 2 hệ thống cổng từ an ninh phổ biến RF và AM

Cổng từ an ninh công nghệ RF (8.2 mHz)

Cổng từ an ninh công nghệ RF (8.2 mHz)

Hệ thống tần số vô tuyến (RF) là hệ thống phổ biến nhất và được sử dụng bởi phần lớn các nhà bán lẻ. Các hệ thống này được sử dụng trên khắp các siêu thị, cửa hàng thời trang. Tem từ mềm dạng dính RF-EAS rất mỏng và dễ dàng tích hợp vào bao bì thông qua gắn tem từ nguồn. Tem từ RF-EAS có mạch điều chỉnh cộng hưởng kết hợp với ăng ten nhỏ đáp ứng dải tần số 8.2 MHz. Khi tem từ RF đáp ứng các tiêu chí do hệ thống báo động đặt ra, nó sẽ kích hoạt hệ thống báo động sau đó cung cấp các báo động bằng âm thanh hoặc hình ảnh (hầu hết cả hai lần) trong cửa hàng.
 
Về tính năng, cổng từ 8.2mHz phát ra sóng từ trường liên tục và từ trường của nó sẽ cộng hưởng với thẻ từ RF ở dải tần số từ 7.4 đến 8.8 MHz. Cụ thể là, khi chiếc tem từ lọt vào vùng phủ sóng của một, hai hoặc một dãy cổng từ RF, cánh phát (transmitter) ghi nhận hiện tượng giao thoa sóng và truyền tín hiệu tới cánh thu (receiver) và ngay lập tức, đèn và còi báo ở cánh thu được bật lên. Tem từ an ninh RF có những kích thước lớn nhỏ và hình thù khác nhau để phù hợp với đặc thù hàng hóa trong ngành bán lẻ rộng lớn như shop thời trang (quần áo giày dép), siêu thị, cửa hàng chuyên doanh (bỉm sữa, dược phẩm...). Trong đó, tem từ cứng RF phát ra từ trường mạnh yếu tương ứng theo kích thước lớn nhỏ của nó. Tem từ RF bằng nhựa cứng ABS có giá bán khá rẻ và có thể tái sử dụng nhiều lần. Tem từ mềm RF là một con chíp vi mạch tồn tại dưới dạng tem nhãn có keo dán. Chíp RF mềm được sử dụng để dán lên những mặt hàng không thể đeo gắn với tem từ RF cứng vì lý do thẩm mỹ hay hình dạng mặt hàng đó không hỗ trợ. Tem từ mềm RF chỉ được sử dụng một lần vì khi bán hàng, thu ngân sẽ phải vô hiệu hóa (khử từ) nó bằng cách làm đoản mạch con tem với sự hỗ trợ của thiết bị khử từ.
 
Về giá thành, RF có chi phí lắp đặt thấp hơn. Giá thành của hệ thống RF hoàn chỉnh là giá cả phải chăng. Điều này có nghĩa RF được các nhà bán lẻ ưa chuộng. Tem từ RF có nhiều hình dạng và kích thước. Nên có thể được sử dụng trong một loạt các ngành công nghiệp. Một số hệ thống anten RF có thể được nâng cấp lên RFID. Tem từ dễ dàng nhanh chóng hủy kích hoạt. Tất cả các sản phẩm RF đều có sẵn từ nhiều nhà sản xuất.
 
Từ những phân tích trên đây, có thể đưa ra ưu - nhược điểm của cổng từ an ninh công nghệ RF như sau:
 
Về ưu điểm:
 • Giá cả phải chăng và khoảng lựa chọn giá rộng từ rẻ tới đắt tùy theo tính năng/công nghệ.
 • Số lượng thương hiệu cung cấp thiết bị phong phú: Foxcom, Checkpoint, Eguard và nhiều thương hiệu khác,...
 • Phạm vi ứng dụng rộng nên tem từ cứng và tem từ mềm đa dạng về kích thước. Trong một số trường hợp người dùng không cần sử dụng nam châm gỡ tem từ cứng và thiết bị khử từ vì một số dòng máy quét mã vạch cao cấp đã hỗ trợ công cụ này.
Về nhược điểm:
 • Tem từ RF không tái sử dụng được sau khi bị khử từ.
 • Khoảng cách lắp đặt giữa các anten hẹp hơn so với cổng từ AM.
 • Dễ bị các thiết bị điện tử, vật dụng bằng kim loại gây nhiễu sóng và gây ra hiện tượng báo động giả.
Tính ứng dụng:
 • Cổng từ RF thường được sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng thời trang. 
 • Cửa từ RF cũng phù hợp với siêu thị, bách hóa tổng hợp,...

Một số cổng từ an ninh công nghệ RF bạn nên tham khảo:

Cổng từ an ninh công nghệ AM (58 kHz)

Cổng từ an ninh công nghệ AM (58 kHz)

Các hệ thống AM sử dụng công nghệ từ tính âm trong phạm vi 58KHz và thường sẽ phát ra các xung tín hiệu từ âm với tốc độ khoảng 50 lần mỗi giây (tương tự như cánh dơi hoặc cá heo xác định vị trí con mồi bằng cách gửi tín hiệu định vị bằng tiếng vang). Các tem từ mềm hoặc tem từ cứng của hệ thống AM sẽ nhận các tín hiệu này và được kích hoạt khi ở trong vùng phát hiện. Nếu các tem từ đáp ứng các tiêu chí nhất định (ví dụ: chúng đã bị vô hiệu hóa), báo động sẽ không phát ra. Thông thường, một hệ thống dựa trên AM sẽ cung cấp cho bạn một khu vực phát hiện rộng hơn (lên tới 2,4 mét). AM được ưa chuộng nhờ tem giấy phù hợp với khối lượng lớn các sản phẩm đóng gói và dễ dàng tích hợp hay hủy kích hoạt vào máy quét tại cửa hàng. 
 
Về tính năng, tính năng chính của công nghệ AM là phạm vi phát hiện rộng hơn. Và quan trọng hơn, cổng từ an ninh công nghệ AM thường không dễ bị làm phiền bởi các thiết bị điện tử bên ngoài. Điều này cho thấy sự linh hoạt hơn trong việc cài đặt ăng-ten. Ăng-ten có thể ở trên một đế hoặc ẩn dưới sàn nhà. Tem từ AM thường có thể hoạt động gần các kim loại nơi các công nghệ khác chưa hoạt động tốt được. Giống như RF, tem an ninh AM có sẵn trong một loạt các kích cỡ và có thể được sử dụng lại. Mặc dù nhỏ hơn tem từ mềm RF, tem từ mềm AM không phải là tem phẳng như giấy mà có cấu hình nổi. Và tem từ mềm AM không thể bị bẻ cong xung quanh hàng hóa và có thể dễ dàng in trên đó. Bên cạnh đó cổng từ an ninh AM cũng có những ưu điểm vượt trội như vùng phát hiện của hệ thống AM rộng hơn. Hệ thống phát hiện không bị can thiệp bởi các thiết bị điện tử khác. Tem cứng an ninh có thể tái sử dụng. Hệ thống phát hiện có thể được cài đặt dưới sàn nhà. AM có thể phát hiện chính xác tem từ an ninh. Thiết bị an ninh AM được sử dụng phổ biến ở các cửa hàng bách hóa lớn, cửa hàng quần áo, cửa hàng bán lẻ bán các sản phẩm có thành phần kim loại.
 
Về giá thành, trước đây, chi phí lắp đặt AM cao hơn RF. Tuy nhiên, do sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, chi phí của hệ thống AM đã giảm trong những năm gần đây.
 
Từ những phân tích trên đây, có thể đưa ra ưu - nhược điểm của cổng từ an ninh công nghệ AM như sau:
 
Về ưu điểm:
 • Đáng tin cậy hơn, có tỷ lệ phát giác cao hơn, chính xác hơn so với cổng từ RF
 • Cổng từ AM phát ra vùng từ trường rộng hơn cho phép khoảng cách giữa 2 cánh anten được lắp xa hơn, giúp lối đi thông thoáng hơn (lên tới 2m)
 • Bước sóng từ ở tần số 58KHz nên hiện tượng giao thoa sóng (nhiễu sóng) hiếm khi xảy ra, ít bị các thiết bị điện tử và vật dụng kim loại gây nhiễu sóng như cổng từ RF
 • Cổng từ an ninh AM có thể được lắp đặt ẩn vào trong khung cửa hoặc âm dưới sàn nền
 • Tem từ mềm AM có thể tái kích hoạt và tái sử dụng được
 • Ngoài ra, tính rủi ro thấp hơn nên việc thẩm định đánh giá không gian lắp đặt nhẹ nhàng hơn, việc thi công lắp đặt cũng sẽ đơn giản hơn.
Về nhược điểm:
 • Giá thành cao hơn cổng từ RF
 • Tem từ AM mềm không hỗ trợ in thông tin cá nhân hóa
Tính ứng dụng:
 • Cổng từ an ninh AM thường được sử dụng với những cửa hàng quy mô lớn như trung tâm thương mại, cửa hàng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm; cửa hàng điện tử,...

Một số cổng từ an ninh công nghệ AM bạn nên tham khảo:

Cổng từ AMS-6089

Sự khác biệt giữa 2 cổng từ an ninh RF và AM

Khi xem xét hai loại hệ thống cổng từ EAS, có một vài điểm khác biệt chính sau đây:
 • Sự khác biệt tần số: 8.2MHZ - 58KHZ
 • Khả năng phát hiện (hiệu năng, độ tin cậy) của cổng từ AM (95%) lớn hơn cổng từ RF (85%).
 • Khoảng cách giữa 2 anten: cổng từ RF là 0,9m - 2,1m, cổng từ AM là 0,9m - 3,5m.
 • Báo động giả (bị nhiễu sóng): Cổng từ an ninh AM gần như không có. Nguồn nhiễu RF chủ yếu là sóng vô tuyến, có rất nhiều nguồn gây nhiễu như thiết bị điện, các khu vực kim loại lớn và nguồn cung cấp điện LED.
 • Các tem từ khác nhau, tem từ mềm RF có diện tích lớn hơn nhưng mỏng và tem từ mềm AM có diện tích nhỏ hơn nhưng dài và dày.
 • Khả năng chống che chắn là khác nhau. Thẻ RF được che chắn hoàn toàn bằng kim loại và AM không thể được che chắn hoàn toàn bằng kim loại (không được bao quanh hoàn toàn bằng kim loại).
 • Chi phí, thiết bị RF và vật tư tiêu hao có chi phí tương đối thấp, thiết bị AM và vật tư tiêu hao tương đối cao.

Những điều lưu ý trước khi chọn mua cổng từ an ninh

Chọn đúng hệ thống cổng từ an ninh là chìa khóa để ngăn ngừa tổn thất trong bán lẻ. Đồng thời, đây là sự cân nhắc của nhu cầu sử dụng của các chủ doanh nghiệp. Cuối cùng ngân sách, quy mô của cửa hàng, loại và số lượng sản phẩm là yếu tố quyết định. Dưới đây là 4 điều cần lưu ý trước khi chọn mua cổng từ an ninh:
 
Thứ nhất, về công nghệ nên lắp đặt cổng từ an ninh RF hay AM? Mỗi hệ thống trên đều có những ưu điểm, nhược điểm và tính ứng dụng khác nhau. Và như vậy, rất khó để có thể đi đến kết luận rằng hệ thống nào là tốt nhất. Tuy nhiên, cổng từ an ninh RF vẫn là hệ thống được áp dụng rộng rãi nhất trên toàn thế giới. So với các cổng từ loại AM và EM, các hệ thống cổng từ an ninh RF có mức tiêu thụ điện năng thấp nhất và chi phí nhãn hiệu. Chúng có các nhãn mềm mỏng nhất cũng như các thẻ cứng hiệu quả cao dành cho mọi nhu cầu an ninh. Đặc biệt hơn cả các tem từ RF bằng 1/3 giá của tem từ AM. Tuy nhiên cổng từ an ninh loại AM sẽ có khoảng cách lắp đặt rộng hơn và ít bị báo động giả hơn. Bạn nên cân nhắc các yếu tố về ngân sách, quy mô của cửa hàng, loại và số lượng sản phẩm để đưa ra quyết định phù hợp nhất.
 
Thứ hai, về chất lượng cổng từ an ninh, một hệ thống cổng từ an ninh thường phải làm việc liên tục 24/7. Bạn nên tìm một nhà cung cấp có thể cam kết hệ thống an ninh hoạt
động tốt trong một vài năm. Đừng quá để ý đến giá cả, mà hãy xem xét đến chất lượng cổng từ an ninh mà bạn cần mua. Nên tham khảo tối thiểu 2 đơn vị cung cấp trước khi quyết định mua chúng. Đặc biệt nên chọn những nhà cung cấp có thể hỗ trợ tối đa những hỏng hóc, xử lý lỗi của cổng từ an ninh.
 
Thứ ba, lựa chọn tem từ (chip từ) phù hợp với cổng từ an ninh. Tem từ cứng luôn là lựa chọn tốt nhất để sử dụng nếu hỗn hợp sản phẩm. Vì chip từ cứng có thể tái sử dụng và quan trọng hơn là phát ra tín hiệu mạnh hơn so với tem từ mềm. Tuy nhiên, không phải lúc nào chip từ cũng có thể giám sát được toàn bộ việc ra vào của sản phẩm trong cửa hàng. Sẽ có một tỷ lệ nhất định tem từ bi lọt qua cổng từ an ninh. Đề giảm thiểu tình trạng này bạn nên lựa chọn 1 đơn vị uy tín tư vấn lựa chọn loại cổng từ và vị trí lắp đặt.
 
HTMART với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này, sở hữu đội ngũ kỹ thuật có kinh nghiệm, am hiểu chuyên môn, đặc thù của lĩnh vực luôn sẵn sàng đem đến giải pháp cổng từ an ninh phù hợp nhất với nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ lắp đặt cổng từ an ninh cho siêu thị, cửa hàng của bạn!
 
________
Thông tin liên hệ mua hàng tại HTmart
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ HTMART VIỆT NAM
Hotline/Zalo: 0988.815.496 | 0919.904.826
Địa chỉ:
 • Tại Hà Nội: 74 Lạc Hồng, Thanh Xuân
 • Tại HCM: 87/2/3 Đ16, KP3, Hiệp Bình Chánh
 • Tại Bình Dương: 131/50 Lê Hồng Phong,Thủ Dầu Một
Website: HTmart.vn
Email: HTmartinfo@gmail.com
Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận